ข่าว

Google ลอกเลียนแบบฟีเจอร์ Apple: นโยบายความปลอดภัยของ Android

Thai Trading Focus

Google ลอกเลียนแบบฟีเจอร์ Apple: นโยบายความปลอดภัยของ Android

Google ได้ทำการเปิดตัวนโยบายด้านความปลอดภัยใหม่ขึ้น ซึ่งทำให้ข้อมูลของผู้ใช้งานถูกติดตามได้ยากในซอฟแวร์ของ Android

Bloomberg News รายงานว่าเมื่อวันที่ 3 ที่ผ่านมา Google จะทำการออกฟังก์ชั่นที่จะช่วยป้องกันไม่ให้ผู้ใช้งานถูกติดตามหรือถูกบันทึกข้อมูลลงในแอพพลิเคชั่นในโทรศัพท์มือถือ

News Agency เผยว่า Google ได้เล็งเห็นวิธีที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถควบคุมระบบติดตามโฆษณาล่วงหน้าให้มีความเข้มงวดน้อยลงเมื่อเทียบกับ Apple เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้

แผนการนี้มีวัตถุประสงค์ที่จะเพิ่มความโปร่งใสของข้อมูล โดยการมอบอำนาจให้ผู้ใช้งานสามารถตรวจสอบและเลือกวิธีการจัดการกับข้อมูลของพวกเขาด้วยตนเอง

และเมื่อไม่นานมานี้ Google ได้ประกาศถึงแผนการในเรื่องของความปลอดภัยที่จะนำไปไว้ใน Google Play ซึ่งจะถูกวางจำหน่ายในตลาดในปีหน้าผ่านบล็อกของนักพัฒนา Android

นักพัฒนาแอพพลิเคชั่นควรจะแจ้งชนิดของข้อมูลส่วนตัวที่แอพพลิเคชั่นได้เก็บไว้ในโหมดความปลอดภัยของ Google Play และอธิบายถึงวิธีการเก็บข้อมูลและการใช้ข้อมูลของแอพพลิเคขั่น

แอพพลิเคชั่นนี้มีความคล้ายคลึงกับ App Tracking Transparency function ที่ Apple ได้มีการใช้งานเมื่อไม่นานมานี้ และ Apple ยังได้มีฟังก์ชั่นในการขออนุญาตผู้ใช้งานในการติดตามข้อมูลของผู้ใช้งานเองอีกด้วย

ทั้งนี้ทั้งนั้นแพลทฟอร์มที่ใช้โฆษณาบนโทรศัพท์มือถืออย่างเช่น Facebook ได้มีการต่อต้านในเรื่องนี้ เนื่องจากพวกเขาอ้างว่า นโยบายนี้จะทำลายการทำการตลาดในเรื่องของเป้าหมายการโฆษณา และทำลายบริษัทขนาดเล็ก และขนาดกลาง

Show More
Back to top button