ข่าว

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด 19 ในเอเชียเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้ราคาน้ำมันลดลง

Thai Trading Focus

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด 19 ในเอเชียเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้ราคาน้ำมันลดลง

เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด19 ในภูมิภาคเอเชียเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้ราคาน้ำมันลดลง มากไปกว่านั้นอัตราเงินเฟ้อยังมีโอกาสเพิ่มสูงขึ้นตามไปด้วย ซึ่งส่งผลต่อขีดจำกัดการเติบโตของเศรษฐกิจจนทำให้ราคาน้ำมันลดลง

จากการรายงานของ Reuters พบว่า สัญญาซื้อขาย Brent crude futures ตกลง 3.1% หรือเท่ากับ $66.55 ต่อหนึ่งบาร์เรล ที่ 1355 GMT ซึ่งส่งผลขาดทุนสูงถึง $2.16 เมื่อวันอังคาร ราคาต่ำลง 1.1% หลังจากที่มีการเพิ่มสูงกว่า $70 ก่อนหน้านี้

ในทางกลับกัน US West Texas Intermediate (WTI) crude futures มีราคาตกลง 3.4% หรือเท่ากับ 63.23 ซึ่งส่งผลขาดทุนสูงถึง $2.26 หลังจากที่มีการลดลง 1.2% เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

ราคาน้ำมันมีความผันผวน แล้วเมื่อไหร่ที่ราคาน้ำมันจะหยุดลดต่ำลง?

ราคา Brent ได้พุ่งสูงขึ้นถึง $70 ก่อนที่จะตกลงมาเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา Reuters เผยว่า เหตุที่ Brent ราคาตกลงมาก็เนื่องมาจากการกลับมาเปิดเศรษฐกิจใน US และยุโรปอีกครั้ง ซึ่งเราเป็นที่รู้กันว่า ทั้งสองแฟ่งนี้เป็นผู้บริโภคน้ำมันรายใหญ่ที่สุดในโลก ทั้งนี้ทั้งนั้นในแถบเอเชียจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด 19 เพิ่มสูงขึ้นทำให้ราคาน้ำมันในหลายๆ ประเทศลดต่ำลง

Reuters เผยว่า Sophie Griffiths นักวิเคราะห์ตลาด OANDA กล่าวว่า “ในขณะที่การเปิดเศรษฐกิจในโซนตะวันตกจะช่วยขับเคลื่อน Brent ให้มีราคาสูงถึง $70 แต่การเคลื่อนไหวนี้ยังไม่มีความคงที่ และยังไม่มีท่าทีว่าจะมีความคงตัว เนื่องจากการติดเชื้อโควิด 19 ในเอเชีย”
“ภาพรวมของอุปสงค์ทั่วโลกน่าจะถูกแบ่งออกมากที่สุดตั้งแต่มีการระบาดของโควิด 19” Griffiths กล่าว

ก่อนหน้านี้ Alexander Novak รองนายกรัญมนตรีของรัฐเซียยังคงยืนยันว่า ราคาน้ำมันมีความคงตัว ซึ่งตลาดเมื่อก่อนนี้มีความสมดุล โดยอุปสงค์นั้นสูงกว่าอุปทานเพียงเล็กน้อย
ทั้งนี้ทั้งนั้นนักลงทุนยังคงเฝ้าดูสถานการณ์การเกิดภาวะเงินเฟ้อ เพราะฉะนั้นนักลงทุนบางกลุ่มจึงเลือกที่จะลดความเสี่ยงจากการลงทุน ซึ่งรวมไปถึงน้ำมันด้วย

Justin Smirk นักเศรษฐศาสตร์ของ Westpac เผยว่า การเก็งกำไรในช่วงของการเกิดภาวะเงินเฟ้อนั้นส่งผลต่ออัตราการเติบโตของเศรษฐกิจในอนาคต และยังส่งผลต่ออุปสงค์ของสินค่าโภคภัณฑ์อีกด้วย

นอกจากนั้น Smirk ยังเผยว่า “รัฐบาลกลางค่อนข้างซีเรียส (เกี่ยวกับการยึคอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำ) แต่การเก็งกำไรในตลาดยังคงมีความเคลื่อนไหวอยู่เมื่อไม่นานมานี้”

รัฐบาลกลางได้ตัดวินใจที่จะรักษาอัตราดอกเบี้ยให้ต่ำไปจนถึงปี 2564 มากไปกว่านั้นนักลงทุนในตลาด Futures ยังเชื่อว่าราคาอาจจะเพิ่มสูงขึ้นภายในเดือนกันยายน ปี 2565
นักลงทุนยังคงเฝ้าติดตามสถานการณ์ของสหรัฐฯ และข้อมูลหุ้นจาก U.S. Energy Information Administration ในวันพุธ

Show More
Back to top button