ข่าว

“ร้านค้า” Facebook กำลังอยู่ในช่วงทดลองใช้บนแอพพลิเคชั่น WhatsApp

Thai Trading Focus

“ร้านค้า” Facebook กำลังอยู่ในช่วงทดลองใช้บนแอพพลิเคชั่น WhatsApp

Facebook กำลังทำการใส่ฟีเจอร์ด้านอีคอมเมิร์ซ ซึ่งนั่นก็คือ ฟีเจอร์ “ร้านค้า” ไปยังแอพพลิเคชั่น WhatsApp ทั้งนี้ทั้งนั้นกระบวนการนี้ยังคงอู่ในช่วงทดลองใช้ ดังนั้นร้านค้าจะสามารถใช้ได้ในบางประเทศเท่านั้น รวมถึง Facebook Marketplace ในสหรัฐอเมริกา อีกด้วย

เรามาทำความรู้จัก “ร้านค้า” กันเถอะค่ะ

ในช่วงที่ผลตอบแทนสุดท้ายของ Facebook กำลังจะมาถึง Zuckerberg เผยว่า เขาต้องการที่จะทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซให้เป็นเสมือนหนึ่งในสามปัจจัยหลักของบริษัทที่พวกเขาจะต้องโฟกัส ซึ่งอีกสองปัจจัยนั่นก็คือ ทางเลือกและความเสมือนจริง และช่วยให้นักสร้างคอนเทนต์ทั้งหลายมีรายได้เพิ่มขึ้นบน Facebook

ด้วยความตั้งใจของ Facebook ด้านอีคอมเมิร์ซ บริษัทจึงได้ทำการสร้าง “ร้านค้า” ขึ้นเมื่อหนึ่งปีที่ผ่านมา โดยผู้ใช้งานสามารถใช้งานฟีเจอร์นี้ได้อย่างสะดวกสบาย เนื่องจากพวกเขาสามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์ที่ตนต้องการซื้อรหือสนใจ ได้ทั้งบน Facebook และ Instagram

Reuters เผยว่า ตั้งแต่มีการสร้างฟีเจอร์นี้มา Facebook มีผู้รับชมร้านค้าสูงถึง 300 ล้านคนต่อเดือน มากไปกว่านั้นยังมีร้านค้าอีกมากกว่า 1.2 ล้านต่อเดือน

ใน “ร้านค้า” มีอะไรบ้าง?

บริษัทประกาศเมื่อวันอังคารว่า ฟีเจอร์ “ร้านค้า” ในช่วงทดลองนี้จะมีการประกาศเปลี่ยนแปลงบางอย่างในเครืองมือคอมเมิร์ซ

Mark Zuckerber ยังเผยอีกว่า เขามีแผนที่จะสร้างโฆษณาส่วนตัวในตัวร้านค้า ตามพฤติกรรมการช้อปปิ้งของผู้ใช้งาน

ในส่วนของร้านค้าที่อยู่ในช่วงทดลองนั้น Facebook ได้ทดลอง “การค้นหาเสมือนจริง” ซึ่งเป็นเครื่องมือปัญญาประดิษฐ์ โดยเครื่องมือนี้จะช่วยให้ผู้ใช้งานค้นหาสินค้าที่มีประเภทใกล้เคียงกันบน Instagram นอกจากการหาคอนเทนต์บนแอพพลิเคชั่นแล้ว ผู้ใช้งานยังสามารถหาผลิตภัณฑ์ผ่านทางรูปภาพบน camera rolls ของตนเองได้อีกด้วย

ในระหว่างการไลฟ์บนห้องเสียงใน Facebook Zuckerberg ยังได้ทำการทดสอบเทคโนโลยีโลกเสมือน (augmented reality) ซึ่งอยู่ภายใต้การพัฒนาในขณะนี้ เทคโนโลยีนี้จะช่วยให้นักช้อปทั้งหลายทดลองสินค้าออนไลน์ได้ รวมถึงการแสดงสินค้าผ่านโฆษณาได้อีกด้วย

Show More
Back to top button