ข่าว

การป้องกันโรคระบาดทั่วโลกในอนาคต โดยสถาบันโรคระบาด

Thai Trading Focus

การป้องกันโรคระบาดทั่วโลกในอนาคต โดยสถาบันโรคระบาด

ในปัจจุบันได้มีการจัดตั้งสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งใหม่ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันและตอบสนองต่อโรคระบาดในอนาคต ซึ่งตั้งขึ้นในประเทศอังกฤษ เมือง Liverpool

The Guardian รายงานว่า สถาบันนี้ได้ถูกตั้งขึ้นเพื่อพัฒนาวัคซีน มากไปกว่านั้นยังมีเครื่องมือสำหรับอาสาสมัคร ได้ทำการทดสอบวัคซีนใหม่ๆ และทดสอบวิธีการรักษาภายใต้ข้อจำกัดของการควบคุมของสถาบันแห่งนี้
อาจารย์ Daniela Ferreira หัวหน้าสาขาวิชาวิทยาศาสตร์การแพทย์คลีนิกที่ Liverpool School of Tropical Medicine (LSTM) เผยว่า ถ้าวัคซีนได้ถูกทอลองในช่วงเวฟแรกของการติดเชื้อ วัคซีนเหล่านั้นจะมีความพร้อมล่วงหน้าก่อนเป็นเดือนๆ

“ที่นี่คือ Liverpool ฉันเป็นหัวหน้าหนึ่งในส่วนงานที่ได้ทำการศึกษาวัคซีน Oxford ระยะที่สาม” Ferreira เขากล่าว

“พวกเราสามารถที่จะบริหารจัดการได้อย่างรวดเร็ว เมื่อรัฐบาลได้ทำการล็อกดาวน์ทั่วประเทศ จำนวนผู้ติดเชื่อก็ลดต่ำลง ทั้งนี้ทั้งนั้นพวกเราหวังว่า ผลลัพธ์ของการวิจัยวัคซีนนั้นจะสำเร็จภายในสามเดือน แต่สิ่งที่เกิดขึ้นจริง ระยะเวลาในการวิจัยกลับนานขึ้น เนื่องจากมีจำนวนการแพร่เชื้อลดน้อยลง”

LSTM เป็นหนึ่งใน 7 แห่งของมหาวิทยาลัย, โรงพยาบาล และหน่วยงานท้องถิ่นที่อยู่ในเมือง ซึ่งเป็นเบื้องหลังในการสนับสนุนการก่อตั้งสถาบันโรคระบาด เมื่อวันจันทร์ (13/9/2564) และยังได้รับเงินทุนสูงถึง £10 ล้าน จาก medical group Innova อีกด้วย

สถาบันโรคระบาด

สถาบันโรคระบาดจะมีสถานที่กักกันด้านนอกโรงพยาบาล ซึ่งจะทำให้กระบวนการในการรักษารวดเร็วยิ่งขึ้น ถ้าสถาบันโรคระบาดแห่งนี้ได้เปิดให้ใช้งานในเดือนมกราคม ปี 2564 วัคซีน prototype และยาต้านไวรัสก็จะถูกนำมาทดสอบในเรื่องของประสิทธิภาพในระลอกแรกจะยิ่งถูกผลิตได้เร็วมากเท่านั้น

หลังจากนั้นถ้าวัคซีนได้ถูกนำมาทดสอบในช่วงระลอกแรก Ferreira เชื่อว่า พวกเขาสามารถเตรียมความพร้อมรับมือกับโรคระบาดล่วงหน้าอย่างน้อย 3 เดือนก่อนหน้า หรือเร็วเท่าๆ กับระลอกที่สองที่เกิดขึ้นในเดือนตุลาคม

“ถ้าพวกเราใช้โมเดลการควบคุมนี้ คุณก็จะรู้ได้เร็วขึ้นว่า วัคซีนนั้นใช้ได้ผลหรือไม่” Ferreira กล่าว

ตั้งแต่มีการเกิดโรคติดต่อจากสัตว์สู่คนบ่อยมากขึ้น ดังนั้นหนึ่งในวัตถุประสงค์ของการก่อตั้งสถาบันใหม่แห่งนี้จะเป็นการสร้างฐานข้อมูลของโรคระบาดที่ระบาดในสัตว์ และพยายามที่จะค้นหาว่า สัตว์ชนิดไหนที่สามารถแพร่เชื้อโรคข้ามสายพันธุ์ได้

นอกจากนี้ยังมีสถาบันที่มีความคล้ายคลึงกับสถาบันโรคระบาดแห่งนี้อีกหลายแห่งทั่วโลก และในปีนี้ World Health Organization (WHO)  หรือองค์การอนามัยโลก ได้เปิดศูนย์สำหรับข่าวกองเกี่ยวกับโรคระบาดในกรุงเบอร์ลินอีกด้วย

ในขณะเดียวกันรัฐบาลฝรั่งเศสได้ก่อตั้ง Prezode ซึ่งเป็นโครงการที่ริเริ่มขึ้นระดับนานาชาติที่เน้นในเรื่องของโรคติดต่อจากสัตว์สู่คน มากไปกว่านั้น Rockefeller Foundation ยังได้ก่อตั้งหน่วยงานสำหรับการป้องกันโรคระบาดในสหรัญฯ ด้วยเช่นกัน

 

Show More
Back to top button