ข่าว

HSE ระงับการซื้อขายหุ้น Evergrande

Thai Trading Focus

HSE ระงับการซื้อขายหุ้น Evergrande

หุ้น Evergrande Group บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์จากประเทศจีน ได้ถูกลือกันว่า บริษัทกำลังล้มลาย และได้ถูกระงับการซื้อขายหุ้นในตลาดหุ้นฮ่องกงวันนี้ (วันที่ 4 ตุลาคม ปี 2564)

จากรายงานของ Bloomberg News พบว่า การเทรดหุ้น Evergrande Corporation ในตลาดหุ้นฮ่องกง กลุ่มบริษัทแผนกการบริการจัดการธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และ Evergrande ถูกระงับชั่วคราว และยังไม่มีการแจ้งเหตุผลที่ถูกระงับการเทรดในครั้งนี้

และอย่างที่ทราบกันดีว่า หนี้สินของ Evergrande มีมูลค่าสูงถึง 300 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และเงินสดอีกประมาณ 356 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ มากไปกว่านั้นราคาหุ้นของบริษัทยังตกลงถึง 80% ในปีนี้อีกด้วย

หุ้นกู้ของ Evergrande ร่วงลงถึงขนาดที่เตรียมพร้อมจะเป็นหุ้นกู้ที่จะผิดนัดการชำระเงิน  (default) และ Hengda ต้องการที่จะขายสินทรัพย์เพื่อรักษาเงินสด

มูลค่าตลาดของ Evergrande และ Evergrande Waterworks อยู่ที่ 39.1 พันล้านดอลลาร์ฮ่องกง และ 55.4 ล้านล้านดอลลาร์ฮ่องกง ตามลำดับ

ในขณะที่ Evergrande ไม่สามารถจ่ายชำระค่าดอกเบี้ยหุ้นกู้ได้ตมกำหนด ซึ่งวันครบกำหนดคือวันที่ 23 และ 29 ของเดือนที่แล้ว และหุ้นกู้อีกชนิดหนึ่งได้หมดอายุลงแล้ว

ในขณะเดียวกัน หุ้นของ Evergrande New Energy Group ซึ่งเป็นบริษัทลูกด้านรถยนต์ไฟฟ้าของ Evergrande ไดถูกระงับการซื้อขายในวันนี้ และยังแสดงให้เห็นว่า หุ้นตัวนี้มีความผันผวนสูง มากไปกว่านั้นราคาหุ้นยังตกลงถึง 6% เมื่อเช้วันนี้

ท่ามกลางความวิตกกังวลเป็นวงกว้าง ดัชนี Hong Kong Hang Seng ก็ร่วงลงมากกว่า 2% ด้วยเช่นกัน

 

Show More
Back to top button