ข่าว

ราคาน้ำมันตกลงกว่า 3% (11/3)

Thai Trading Focus

ราคาน้ำมันตกลงกว่า 3% (11/3)


ราคาน้ำมันโลกตกลงกว่า 3% ในวันที่ 3 (เวลาท้องถิ่น) ปิดตัวลง ณ ระดับที่ต่ำที่สุดในรอบ 4 สัปดาห์

ผู้ร่วมตลาดวิเคราะห์ว่า ราคาน้ำมันโลกตกลงเนื่องจากการเพิ่มขึ้นของน้ำมันดิบในสหรัฐฯ สูงกว่าการคาดการณ์ และประธานาธิบดี Joe Biden กล่าวถึงเรื่องความต้องการของอุปทานน้ำมันดิบที่เพิ่มสูงขึ้นอีกด้วย

Reuters ยังเผยอีกว่า ราคาน้ำมันตกลงที่จุดต่ำสุดในรอบ 4 สัปดาห์ และน้ำมันดิบของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้

ในวันที่ 3 (เวลาท้องถิ่น) West Texas Intermediate (WTI) ปิดราคาที่ $80.86 ต่อหนึ่งบาร์เรล ซึ่งตกลง 3.05 หรือ 3.63% จากราคาของวันก่อนใน New York Commercial Exchange มากไปกว่านั้น WTI ได้เพิ่มสูงขึ้นคงที่ในเดือนตุลาคม หลังจากปิดราคาที่ $80.52 ต่อหนึ่งบาร์เรล ในวันที่ 11 ของเดือนที่ผ่านมา และมีการซื้อขายต่อเนื่อง ซึ่งมีราคาสูงกว่า $80 ต่อหนึ่งบาร์เรล

ราคาน้ำมันโลกปิดตัวสูงขึ้น เมื่อวันที่ 22

ราคาน้ำมันโลกปรับตัวสูงขึ้นที่ $84.65 ต่อหนึ่งบาร์เรล เมื่อวันที่ 26 เดือนที่ผ่านมา และปิดราคาที่ $84.05 และ $83.91 ต่อหนึ่งบาร์เรล เมื่อวันที่ 1 และ 2 เดือนพฤศจิกายน (เวลาท้องถิ่น) ตามลำดับ แต่ตกลงมากกว่า $3 ในวันเดียวกัน

น้ำมันดิบเบรนท์ตกลงที่ $2.73 และ 3.22% จากวันก่อน ซึ่งตอนนี้อยู่ที่ $81.99 ต่อหนึ่งบาร์เรลและยังสูงขึ้นตลอด 1 เดือน ในเดือนตุลาคม โดยราคาปิดอยู่ที่ $85.99 ต่อหนึ่งบาร์เรลในวันที่ 25 เดือนที่แล้ว เมื่อวันที่ 7 เดือนที่แล้ว น้ำมันดิบเบรนท์ปิดราคาลงที่ประมาณ $81 ต่อหนึ่งบาร์เรล

ในขณะเดียวกันน้ำมันดูไบถูกบันทึกไว้ที่ $80.159 ต่อหนึ่งบาร์เรล ซึ่งตกลง $2.377 จากวันก่อน หรือ 2.88%

นักวิเคราะห์กล่าวว่า ราคาน้ำมันโลกตกลงเนื่องจากมีข่าวว่า น้ำมันดิบของสหรัฐฯ เพิ่มสูงขึ้น อ้างอิงจากการประกาศของ U.S. Energy Information Service (EIA) มากไปกว่านั้น Reuters เผยว่า น้ำมันดิบของสหรัฐฯเพิ่มสูงขึ้นที่ประมาณ 3.3 ล้านบาร์เรลเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ ในขณะเดียวกันน้ำมันเบนซินในหสรัฐฯ ลดลงถึงจุดต่ำสุดตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ปี 2017

Wall Street Journal (WSJ) เผยว่า ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่า น้ำมันดิบของสหรัฐฯ จะมีปริมาณสูงขึ้น 1.5 ล้านบาร์เรล แต่ EAI กลับประกาศว่า ปริมาณน้ำมันดิบนี้เพิ่มสูงขึ้นเป็นสองเท่า

มากไปกว่านั้นในวันที่ 26 UN Conference on Climate Change (COP26) ในกลาสโกว์ Joe Biden ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เผยว่า ราคาน้ำมันและแก็ซเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจาก OPEC ปฎิเสธการผลิตน้ำมันดิบเพิ่มขึ้น

Reuters เผยว่า Joe Biden กล่าวถึงการประชุมที่จะมาถึงระหว่าง OPEC และ OPEC+ ซึ่งเป็นหน่วยงานขนาดใหญ่ที่ให้คำแนะนำในเรื่องของการผลิตน้ำมัน ทั้งนี้ Reuters คาดการณ์ว่า ประเทศที่ผลิตน้ำมันขนาดใหญ่ อย่าง OPEC+ จะยังคงนโยบายเดิมของพวกเขาเพื่อลดหย่อยการผลิตน้ำมันดิบ

Show More
Back to top button