ข่าว

NYT: มีเพียงโมเดิร์นน่า และไฟเซอร์ที่สามารถต่อสู้กับโอไมครอนได้

Thai Trading Focus

NYT: มีเพียงโมเดิร์นน่า และไฟเซอร์ที่สามารถต่อสู้กับโอไมครอนได้

The New York Times (NYT) รายงานเมื่อวันที่ 19 (เวลาท้องถิ่น) ว่าวัคซีนอื่นๆ ยกเว้นไฟเซอร์และโมเคิร์นน่าไม่สามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อของโอไมครอน ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสโควิด 19 ตัวใหม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นแอสตร้าเซนเนก้า และจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน, ซิโนแวคและซิโนฟาร์ม และสปุตนิกของรัฐเซีย ไม่สามารถที่จะป้องกันการติดเชื้อจากโอไมครอนได้

อ้างอิงจากงานวิจัยเบื้องต้นในประเทศอังกฤษ พบว่า วัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าไม่มีความสามารถในการป้องกันโอไมครอนได้หลังจากที่มีการฉีดวัคซีนครบ 6 เดือน 90% ของผู้ที่ได้รับวัคซีนในประเทศอินเดียได้รับการฉีดวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้า และวัคซีนนี้ยังเป็นวัคซีนที่ถํกนำไปใช้ทั่วแอฟริกาอีกด้วย

นอกจากนั้นซิโนฟาร์มและซิโนแวคไม่สามารถป้องกันโอไมครอนได้ ชาวจีนส่วนใหญ่ รวมถึงชาวแม็กสิโกและบราซิลได้รับซิโนแวค นักวิจัยคาดว่า วัคซีนสปุคนิกถูกใช้ในแอฟริกาและลาตินอเมริกา ไม่สามารถป้องกันโอไมครอนได้เช่นเดียวกัน

งานวิจัยเผยว่า วัคซีนไฟเซอร์และโมเดิร์นน่าเป็นวัคซีคที่ผลิตด้วยเทคโนโลยี mRNA รูปแบบใหม่ เพื่อป้องกันการติดเชื้อในทุกการกลายพันธุ์ของไวรัสให้มีประสิทธิภาพดีและมีความสม่ำเสมอ

มากไปกว่านั้น Tolbert Ngens นักวิจัยของ Johns Hopkins School of Public Health เผยว่า “ภัยคุกคามใหม่ต่อประเทศที่อยู่ซีกโลกใต้ซึ่งได้รับวัคซีนที่ไม่ใช่ mRNA แสดงให้เห็นถึงความล้มเหลวของประเทศร่ำรวยในเรื่องของการแบ่งปันเทคโนโลยีด้านวัคซีนหรือช่วยสร้างฐานการผลิตในประเทศที่มีรายได้ปานกลางถึงต่ำ”

Show More
Back to top button