ข่าว

Meta ประกาศรายได้รายไตรมาส, หุ้นมีราคาตกลง 20%

Thai Trading Focus

Meta ประกาศรายได้รายไตรมาส, หุ้นมีราคาตกลง 20%

ราคาหุ้นร่วงกว่า 20% ในการซื้อขายล่วงเวลา เนื่องจาก Meta ของ Facebook ได้ประกาศรายได้ในไตรมาสที่ 4 ของปีที่แล้ว ซึ่งอยู่ต่ำกว่าราคาตลาดที่คาดการณ์ไว้เมื่อวันที่ 2 (ตามเวลาท้องถิ่น)

“Meta” บริษัทแม่ของ Facebook ได้เผยรายได้ในไตรมาสที่ 4 ปี 2564 และการคาดการณ์รายได้ในไตรมาสแรกของปี 2565 หลังจากที่ตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กปิด โดยบริษัทมีกำไรสุทธิในไตรมาสที่ 4 ปี 2564 อยู่ที่ $12.29 ซึ่งตกลง 8% หรือเท่ากับ $11.22 พันล้านเมื่อเทียบกับปีที่ก่อนหน้า มากไปกว่านั้นกำไรสุทธิต่อหุ้นอยู่ที่ $3.67 ซึ่งต่ำกว่าการคาดการณ์ของ Wall Street

ยอดขายในไตรมาสที่ 4 สูงขึ้น 20% ปีต่อปี หรือเท่ากับ $33.67 พันล้าน แต่กำไรกลับตกลงอย่างน่าประหลาดใจ เนื่องจากต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้น AP รายงาน

นอกจากนั้นผลขาดทุนสุทธิประจำปีของ “Reality Labs” ธุรกิจด้าน augmented และ virtual reality (AR) บน Meta อยู่ที่ $10.2 พันล้าน ซึ่งผลขาดทุนมีมูลค่าสูงขึ้นเมื่อเทียบกัยผลขาดทุนปีที่แล้ว ($6.6 ล้านล้าน)

DAU หนึ่งในอินดิเคเตอร์ที่ได้รับความนิยมในเรื่องของการวัดผลการดำเนินงานพบว่า ลดลงครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ในไตรมาสที่ 4 DAUs อยู่ที่ 1.93 พันล้าน ซึ่งตกลงเล็กน้อยจากเมื่อเทียบกับปีที่แล้วในไตรมาสเดียวกัน อ้างอิงจาก CNBC

Meta กล่าวว่า อาจจะยากหน่อยในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ โดยมีการคาดการณ์ว่า ยอดขายของ Meta ในไตรมาสแรกจะอยู่ที่ประมาณ $27-29 พันล้าน ซึ่งน้อยกว่าการคาดการณ์ของ Wall Street ($30.15 พันล้าน)

หุ้นของ Meta ลดลงมากกว่า 20% ในการซื้อขายล่วงเวลา หลังจากที่มีการประกาศเรื่องของรายได้

Show More
Back to top button