ข่าว

ยอดขายสารกึ่งตัวนำ (Semiconductor) คาดว่าจะสูงขึ้นถึงสองเท่าภายในปี 2573

Thai Trading Focus

ยอดขายสารกึ่งตัวนำ (Semiconductor) คาดว่าจะสูงขึ้นถึงสองเท่าภายในปี 2573

เนื่องด้วยสถานการณ์โควิด 19 ส่งผลให้โลกดิจิตอลได้รับความนิยมสูงขึ้น ทำให้ตลาด Semiconductor คาดว่าจะมียอดขายสูงขึ้นเป็นสองเท่า หรือเท่ากับ $1 พันล้านภายในปี 2573 Wall Street Journal (WSJ) รายงาน (วันที่ 30 ตามเวลาท้องถิ่น)

ยอดขายของอุตสาหกรรม Semiconductor ทั่วโลกได้เพิ่มสูงขึ้นถึง $50 ล้านครั้งแรกในประวัติศาสตร์เมื่อปีที่ผ่านมา Gartner บริษัทวิจัยการตลาดเผยว่า ยอดขาย Semiconductor จากทั่วโลกเพิ่มสูง 25% จากปี 2563 เมื่อเทียบกับปี 2564 หรือเท่ากับ $583.5 พันล้าน มากไปกว่านั้น Gartner ยังคาดการณ์อีกว่า ยอดขายในอุตสาหกรรม Semiconductor จะเพิ่มสูงขึ้นประมาณ 9% ในปีนี้ ซึ่งสูงกว่าอัตราการเติบโตของยอดขายโดยเฉลี่ย

ในอดีตอุตสาหกรรม Semiconductor ได้แสดงแนวโน้มทั้งช่วงที่เกิดภาวะถดถอยและช่วงที่อยู่ในภาวะเฟื่องฟู  หรืออีกความหม่ายหนึ่งก็คือ ความต้องการของผู้บริโภคที่มีจำนวนมาก และมีการหยุดซื้อสินค้าจนกว่าสินค้าคงเหลือใกล้หมดลง และส่งผลให้ผู้ผลิต Semiconductor ประสบปัญหาการผลิตมากจนเกินไป

อย่างไรก็ตามเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา จำนวนการใช้ Semiconductor ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์, สมาร์ทโฟน, ฐานข้อมูล และรถยนต์ ได้มีการใช้งานที่เพิ่มสูงขึ้น ดังนั้นนักวิเคราะห์จึงกล่าวว่า ความเสี่ยงของการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในความต้องการซื้อ Semiconductor กำลังลดลงในอดีต และอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำไมราคา Semiconductor จึงมีราคาสูง นั่นก็เพราะว่า ยอดขายของ Semiconductor คาดว่า จะเพิ่มสูงขึ้นด้วยนั่นเอง อีกทั้งปัญญาประดิษฐ์ (AI) และซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่เกิดใหม่ต้องการความสามารถในการประมวลผลทางคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ จึงทำให้ความต้องการ Semiconductor มีราคาแพง เพื่อใช้ในการรองรับสิ่งเหล่านี้เพิ่มมากขึ้น

เนื่องจากอุปทานไม่เพียงพอและคาดว่าอุปสงค์จะเพิ่มขึ้นอย่างมากในอนาคต SIA เผยว่า อัตราการผลิตของอุตสาหกรรม Semiconductor ในสหรัฐฯ ลดลงจาก 37% เป็น 12% ทำให้รัฐบาลสหรัฐฯได้เริ่มให้การสนับสนุนอุตสาหกรรม Semiconductor

เมื่อไม่นานมานี้ Intel ประกาศถึงแผนการสร้างโรงงานผลิต semiconductor  แห่งใหม่ใน Ohio โดยการลงทุนของ Intel คาดว่าจะเพิ่มสูงขึ้นถึง $100 พันล้านในอนาคต

TSMC วางแผนที่จะลงทุน $44 พันล้านในปีนี้ เพื่อทำการสร้างโรงงานแห่งใหม่ใน Arizona และญี่ปุ่น ด้วยเงินลงทุน $12 พันล้าน และ $7 พันล้านตามลำดับ มากไปกว่านั้นพวกเขายังวางแผนที่จะสร้างโรงงานใหม่ในยุโรป

นอกจากนั้น Samsung Electronics ได้ประกาศว่า จะลงทุนสร้างโรงงานแห่งใหม่ใน aylor, Texas, USA เป็นจำนวนเงิน $17 พันล้าน

Show More
Back to top button