ข่าว

Foxconn มีแผนจ้างพนักงานใหม่เพิ่ม 20,000 คน

Thai Trading Focus

Foxconn มีแผนจ้างพนักงานใหม่เพิ่ม 20,000 คน

Foxconn เป็นผู้ผลิต iPhone รายใหญ่ที่สุดในโลกเผยว่า พวกเขามีแผนจะจ้างพนักงานใหม่จำนวนอย่างน้อย 20,000 คน เนื่องจากมีจำนวนออเดอร์ของ iPhone 13 จากประเทศจีนที่เพิ่มสูงขึ้นเป็นอย่างมาก ทั้งนี้เกิดจากความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ และจีน มากไปกว่านั้น Apple ได้มีแผนที่จะปล่อย iPhone 5G ระดับกลางไปจนถึงระดับต่ำ ในวันที่ 8 เดือนหน้า โดย Foxconn ได้จ่ายชำระค่าตอบแทนให้แก่พนักงานที่แนะนำพนักงานใหม่เข้าทำงาน

Foxconn กำลังประสบปัญหาขาดแคลนแรงงาน พวกเขาจึงตัดสินใจจ้างพนักงานใหม่ 20,000 คน และจัดสัมภาษณ์งานตั้งแต่วันที่ 6

เงื่อนไขการจ้างงานของโรงงาน Zhengzhou ของ Foxconn ค่อนข้างแหวกแนว โดย Foxconn จะจ่ายโบนัสสูงถึง 7,500 หยวน (ผ่านการทำงานมากกว่า 90 วัน และเป็นสถานภาพพนักงานของบริษัทมากกว่า 55 วัน) และเงื่อนไขนี้ใช้สำหรับพนักงานใหม่เท่านั้น นอกจากนั้นพนักงาน Foxconn ที่แนะนำพนักงานใหม่เข้ามาทำงานจะได้รับค่าตอบแทน 500 หยวนอีกด้วย

รายได้รายชั่วโมงของโรงงาน Zhengzhou ของ Foxconn อยู่ที่ 25 หยวน ถ้าคุณทำงาน 8 ชั่วโมงต่อวัน รายได้รายวันจะเท่ากับ 200 หยวน เมื่อทำงานในวันที่ 25 เงินเดือนของคุณคือ 5,000 หยวน (เงินเดือนนี้จะแยกจากสวัสดิการอื่นๆ เช่น ค่าอาหาร เป็นต้น) อีกทั้งรายได้จากการทำงานนอกเวลา หรือการทำ OT จะแยกจากเงินเดือน ซึ่งบริษัทจะจ่ายสวัสดิการเหล่านี้หลังจาก 3 เดือนเป็นจำนวน 7,500 หยวน

คนทั่วทั้งประเทศจีน รวมถึงหัวหน้าพ่อครัวที่เพิ่งสูญเสียงานของตนเองไป เนื่องจากพิษโควิด 19 นั้นต่างเข้าไปสัมภาษณ์งานกับ Foxconn หลังจากที่พวกเขาทราบว่า พวกเขาจะได้รับเงินจำนวน 5,000 หยวนแยกจากโบนัส ถ้าพวกเขาทำงานครบ 8 ชั่วโมงในวันที่ 25 นอกจากนั้นเขายังเผยอีกว่า ผู้คนที่ตกงานเนื่องจากสถานการณ์โควิด 19 เช่นเดียวกันนี้ ต่างก็พากันไปสมัครงานกับ Foxconn

อย่างไรก็ตามเหล่าผู้สมัครงานส่วนใหญ่ชอบทำงานแบบชั่วคราวมากกว่าที่จะเป็นพนักงานประจำ เนื่องจากการทำงานที่ Foxconn เป็นการทำงานที่มีระยะเวลายาวนาน เพราะ Foxconn เป็นโรงงานผลิตโทรศัพท์ของ Apple จำเป็นต้องใช้แรงงาน ซึ่งไม่ได้ทำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยในกระบวนการผลิต

อ้างอิงจากข้อมูลของ Canalis, Global Times เผยว่า iPhone 13 series, Apple มียอดขายสูงสุดเป็นอันดับหนึ่งในประเทศจีนในช่วงไตรมาสที่ 4 ปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นครั้งแรกในรอบ 6 ปี หรือตั้งแต่ปี 2558 มากไปกว่านั้นในมุมของ TrendForce เผยว่า จะมีการผลิต iPhone จำนวน 243 ล้านเครื่องในปีนี้ และจะเพิ่มขึ้น 5.4% ปีต่อปี

ในขณะเดียวกันศุลกากร Zhengzhou ที่ Henan กล่าวว่า มีการส่งออกโทรศัพท์มือถือใน Henan เพิ่มขึ้นขึ้น 17.8% ปีต่อปี หรือเท่ากับ 272.72 พันล้านหยวน ซึ่งจำนวนการส่งออกสุทธิเมื่อเดือนที่แล้วใน Henan อยู่ที่ 28.9%

 

Show More
Back to top button