ข่าว

ประเทศรัฐเซียไม่ถูกออกจากกลุ่ม OPEC+

Thai Trading Focus

ประเทศรัฐเซียไม่ถูกออกจากกลุ่ม OPEC+


ซาอุดิอาราเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เผยว่า พวกเขาไม่สามารถถอนรัฐเชียออกจากกลุ่ม OPEC+ ได้ คณะที่ปรึกษาของ OPEC และประเทศผู้ผลิตน้ำมันอื่นๆ

Reuters รายงานว่า รัฐมนตรี Abdulaziz Bin Salman, Saudi Energy  ได้เข้าร่วม World Government Summit (WGS) ในดูไบเมื่อวันที่ 29 (ตามเวลาท้องถิ่น) และกล่าวในงานประชุม OPEC ว่า ประเทศผู้ผลิตน้ำมันไม่ควรจะนำเอาเรื่องการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องในตลาดน้ำมันดิบ มากไปกว่านั้นมีคนตั้งคำถามว่า OPEC+ จะยังคงรวมรัฐเซียอยู่ในกลุ่มด้วยหรือไม่ รัฐมนตรี Abdulaziz กล่าวว่า เป้าหมายสูงสุดของ OPEC+ คือการรักษาเสถียรภาพตลาดน้ำมันดิบ

นอกจากนี้รัฐมนตรี Suhail Mazruai, UAE Energy ยังกล่าวอีกว่า เป้าหมายของพวกเขามีเพียงหนึ่งเดียวคือ การรักษาเสถียรภาพตลาดน้ำมันดิบ เพราะฉะนั้นพวกเขาไม่สามารถนำเอาเรื่องของการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องได้ และการเอารัฐเซียออกจากกลุ่มจะส่งผลให้ราคาพลังงานสูงขึ้น และนี่ไม่ใช่สิ่งที่ผู้บริโภคต้องการอย่างแน่นอน

ทั้งสองประเทศยังชี้ไปที่กบฏฮูตีในเยเมนและอิหร่าน ซึ่งสนับสนุนพวกเขา อันเป็นสาเหตุของความไม่มั่นคงของตลาดน้ำมันในปัจจุบัน รัญมนตรี Abdulaziz  เป็นอีกเสียงที่เห็นด้วยกับการยิงขีปนาวุธและจรวดในอาบูดาบีและเป็นผู้ฝึกฝนและสนับสนุนพวกเขา (กบฏเยเมน) กบฏเยเมนโจมตีโรงงานผลิตน้ำมันในอาบูดาบี, UAE ในเดือนมกราคมด้วยโดรนและขีปนาวุธ มากไปกว่านั้นยังโจมตีโรงงานน้ำมัน Saudi Aramco เมื่อวันที่ 21 อีกด้วย

Reuters และสื่ออื่นๆ คาดการณ์ว่า OPEC+ จะรักษาการผลิตน้ำมันที่มี โดยการเพิ่มนโยบายในเดือนพฤษภาคม โดยเขากล่าวว่า OPEC และ OPEC+ จะเพิ่มการผลิตในอนาคต ซึ่ง OPEC+ ตัดสินใจเพิ่มการผลิตที่ 400,000 บาเรลต่อวัน ในทุกๆเดือน ตั้งแต่สิงหาคมเป็นต้นไป และจะยังคงใช้นโยบายที่มีอยู่ ถึงแม้ว่าจะถูกแรงกดดันเรื่องการเพิ่มการผลิต เนื่องจากราคาน้ำมันที่เพิ่มสูงขึ้น

Show More
Back to top button