ข่าว

วิธีที่ทรัมป์กลับมาเข้าร่วมการจัดอันดับมหาเศรษฐีชายที่รวยที่สุดในโลกอีกครั้ง

Thai Trading Focus

วิธีที่ทรัมป์กลับมาเข้าร่วมการจัดอันดับมหาเศรษฐีชายที่รวยที่สุดในโลกอีกครั้ง

อดีดประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ที่ได้ฉายาว่า “เจ้าพ่ออสังหาริมทรัพย์” ได้กลับมาเข้าร่วมการจัดอันดับมหาเศรษฐีชายที่รวยที่สุดในโลกอีกครั้ง

CNN รายงานเมื่อวันที่ 5 (ตามเวลาท้องถิ่น) ว่า อดีตประธานาธิบดีทรัมป์เคยมีทรัพย์สินมูลค่า 3 พันล้านดอลลาร์ซึ่งเพิ่มสูงขึ้นเป็นอย่างมากเมื่อเทียบกับตำแหน่งประธานาธิบดี และทำให้เขาติดอันดับที่ 1012 ของการเป็นมหาเศรษฐีชายที่รวยที่สุดในโลก

เมื่อทรัมป์เข้ามาเป็นประธานาธิบดีในปี 2553 เขามีสินทรัพย์มูลค่ารวม $4.5 พันล้าน และต่อมาลดลงถึง $2.1 พันล้านในปี 2563 อย่างไรก็ตามสินทรัพย์ของเขาเพิ่มสูงขึ้นเล็กน้อยที่ $2.4 พันล้านเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งเป็นปีแรกของการเกษียณอายุของเขา

นักวิเคราะห์กล่าวว่า “Truth Social” เป็นบริษัทด้านโซเชียลมีเดียที่ถูกต้องขั้นโดยอดีดประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งเป็นธุรกิจที่สร้างมูลค่าสินทรัพย์ให้กับเขา โดย Truth Social ของโดนัล ทรัมป์ได้ถูกขับไล่ออกจากกระแสโซเชียลมีเดียหลัก เช่น ทวิตเตอร์ และเฟสบุ๊ค เป็นต้น  และได้กลายมาเป็นทางเลือกสำหรับกลุ่มอนุรักษ์นิยมสำหรับทวิตเตอร์

Dan Alexander จาก Forbes เผยว่า “มันเป็นความท้าทายที่ไม่สมเหตุสมผลสำหรับผู้ชายอายุ 75 ปี (อดีตประธานาธิบดีทรัมป์) ที่ชอบการเขียนจดบันทึกมากกว่าการใช้อีเมลล์ แต่เขาก็ไม่ย่อท้อต่อความท้าทายนี้” “และดูเหมือนว่า Truth Social จะทำรายได้ให้กับเขามากกว่าการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีเสียอีก” โดยสินทรัพย์รวมของเขาได้เพิ่มสูงขึ้นที่ 430 ล้านดอลลาร์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ทั้งนั้น Truth Social เผชิญปัญหาด้านการบริหารจัดการ แต่ค่าไถ่ในตลาดกำลังเพิ่มสูงขึ้น

Reuters เผยว่า CEO สองท่านของ Truce Social ได้ออกจากบริษัท และในขณะนี้จำนวนการดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นบน Apple App Store ลดลงอย่างต่อเนื่อง มากไปกว่านั้นคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐฯ กำลังดำเนินการตรวจสอบ Digital World Acquisition (DWAC) ซึ่งเป็นบริษัทตรวจสอบเปล่าที่อยู่เบื้องหลัง Truth Social

ถึงแม้ว่า Truth Social จะเผชิญปัญหาที่ยากลำบากนี้ แต่หุ้นของบริษํทกลับพุ่งสูงขึ้น  จาก $10 เป็น $56 เมื่อวันที่ 4 ตุลาคมปีที่แล้ว

อดีตประธานาธิบดีโดนัล ทรัมป์อาจพูดเกินจริงเกี่ยวกับสินทรัพย์ของเขา ซึ่งไม่ถูกเปิดเผยอย่างถูกต้องทั้งก่อนและในระหว่างที่เขาขึ้นมาเป็นประธานาธิบดี ยกตัวอย่างเช่น จากรายละเอียดสินทรัพย์ของเขาสิ้นสุดเดือนมิถุนายน ปี 2557 ทรัมป์ประกาศว่า เขาได้ขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีในปี 2558 โดยเขามีสินทรัพย์ทั้งหมดมูลค่า $8.7 พันล้าน อย่างไรก็ตาม Forbes เผยว่า มูลค่าสินทรัพย์รวมของเขาคือ $4.1 พันล้านในปี 2558

Show More
Back to top button