ข่าว

Hitachi เปิดตัวระบบการทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์ 

Thai Trading Focus

Hitachi เปิดตัวระบบการทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์

Hitachi Manufacturing Co. บริษัทญี่ปุ่นขนาดใหญ่ เผยว่า พวกเขาจะเปิดตัวระบบการทำงานที่พนักงานทำงานเพียงแค่ 4 วันต่อสัปดาห์ โดยที่ไม่มีการลดเงินเดือนใดๆ จากการทำงานทั้ง 4 วันนี้

The Nkkei Asia กล่าวเมื่อวันที่ 12 (ตามเวลาท้องถิ่น) ว่า โรงงานของ Hitachi Manufacturing จะใช้ระบบการทำงาน 4 วันกับพนักงานจำนวน 15,000 คน ซึ่งรวมไปถึงสำนักงานใหญ่ในโตเกียวอีกด้วย ดังนั้น “กฎการลดชั่วโมงการทำงาน” โดยพนักงานจะต้องทำงานอย่างน้อย 3 ชั่วโมง 45 นาทีต่อวัน คาดว่าจะถูกยกเลิกออกไป

ถ้าคุณทำงาน 10 ชั่วโมงต่อวัน วันจันทร์ถึงวันพฤหัสบดี เพื่อใหห้ครบ 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ คุณจะสามารถหยุดงานทั้งหมด 3 วัน คือ วันศุกร์, วันเสาร์ และวันอาทิตย์ ซึ่งคุณสามารถมีวันหยุดยาวในช่วงสิ้นเดือนหลังจากทุ่มเทกับการทำงานในช่วงต้นเดือนมาแล้ว

บริษัทญี่ปุ่นบางแห่งทำงานสี่วันต่อสัปดาห์เพื่อดูแลผู้ป่วยหรือผู้สูงอายุ หรือเพื่อสนับสนุนพนักงานที่มีปัญหาในการทำงานเป็นเวลานานเนื่องจากการดูแลลูก แต่ระบบการทำงานนี้ไม่ได้ถูกนำไปใช้โดยทั่วไป เนื่องจากวันทำงานลดลงส่งผลให้ชั่วโมงการทำงานทั้งหมดลดลงไปด้วย อย่างไรก็ตามในกรณีของบริษัท Hitachi Manufacturing พวกเขาเล็งเห็นถึงปัญหา ดังนั้นพวกเขาจึงใช่ระบบการทำงานแบบยืดหยุ่น โดยพนักงานสามารถเลือกวิธีการทำงานที่ต้องการ แล้วพวกเขาจะทำงานสรุปเงินเดือน ปรับเปลี่ยนตามวิธีนั้นๆ

ระบบการทำงานที่ยืดหยุ่นได้เริ่มถูกนำไปใช้ในกลุ่มบริษัทญี่ปุ่นหลายแห่ง ยกตัวอย่างเช่น Panasonic Holdings กำลังวางแผนใช้ระบบการทำงานยืดหยุ่นกับบริษัทแม่ และบริษัทลูกภายในปีนี้ ในขณะเดียวกัน NEC วางแผนที่จะใช้ระบบการทำงาน 4 วันกับกลุ่มพนักงานจำนวน 20,000 ที่สำนักงานใหญ่ และจะนำไปใช้ในบริษัทลูกต่อไปในอนาคต มากไปกว่านั้น UNIQLO ก็มีแผนที่จะใช้ระบบการทำงาน 4 วันต่อสัปดาห์กับกลุ่มพนักงานขายอีกด้วย

Hitachi Manufacturing Co., Ltd เป็นบริษัทญี่ปุ่นขนาดใหญ่ที่ผลิตและจำหน่ายสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เช่น อิเล็กทรอนิกส์ เซมิคอนดักเตอร์ คอมพิวเตอร์ อุปกรณ์แสดงผล อุปกรณ์สื่อสาร ฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ และอุปกรณ์ไฟฟ้าในรถยนต์ เป็นต้น นอกจากนี้พวกเขายังได้รับการจัดอันดับเป็นบริษัทญี่ปุ่นเพียงแห่งเดียวในนิตยสาร Forbes World Best 2000

Show More
Back to top button