ข่าว

S&P: รัฐเซียผิดนัดชำระหนี้เป็นที่เรียบร้อย

Thai Trading Focus

S&P: รัฐเซียผิดนัดชำระหนี้เป็นที่เรียบร้อย

Standard & Poor’s (S&P) เป็นบริษัทที่จัดอันดับความน่าเชื่อถือของสหรัฐฯ เผยว่า รัฐเซียได้ผิดนัดชำระเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เนื่องจากรัฐเซียอาจจะชำระคืนเจ้าหนีด้วยเงินรูเบิล

จากรายงานของ CNN เมื่อวันที่ 11 (ตามเวลาท้องถิ่น) พบว่า S&P กล่าวเมื่อวันที่ 8 ว่า รัฐเซียที่จะชำระหนี้สถาบันการเงินของสหรัฐฯ ที่หมดอายุในวันที่ 4 เป็นรูเบิล

มากไปกว่านั้น S&P ยังเผยอีกว่า นี่คือ “การผิดนัดชำระหนี้แบบมีเงื่อนไข” เพราะนักลงทุนไม่สามารถ “เปลี่ยนรูเบิลเป็นเงินดอลลาร์ให้มีค่าเทียบเท่ากับจำนวนเงินที่พวกเขาควรจะได้รับได้” การผิดนัดชำระหนี้แบบมีเงื่อนไขจะถูกประกาศเมื่อลูกหนี้ไม่ปฏิบัติตามภาระผูกพัน, ไม่ชำระหนี้, ไม่ทำตามข้อตกลง

รัสเซียได้รับการผ่อนผันเป็นระยะเวลา 30 วันในการชำระเงินต้นและดอกเบี้ย ตั้งแต่วันที่ 4 แต่ S&P เผยว่า พวกเขาคาดว่ารูเบิลไม่สามารถเปลี่ยนเป็นเงินดอลลาร์ได้ ซึ่งการคว่ำบาตรของชาวตะวันตกถือเป็นการทำลาย “ความตั้งใจและความสามารถในการจ่ายชำระหนี้ตามภาระผูกพันของรัฐเซีย”

ถ้ารัฐเซียไม่สามารถจ่ายชำระหนี้ได้ทั้งหมด นี่จะเป็นครั้งแรกใน 100 กว่าปี ตั้งแต่ Vladimir Lenin ผู้นำบอลเชวิคปฏิเสธการจ่ายชำระหนี้รัฐบาลจักรวรรดิรัฐเซีย

รัฐเซียไม่สามารถใช้เงินจำนวน $315 พันล้านกองทุนสำรองเงินตราต่างประเทศ เนื่องจากการคว่ำบาตร ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้วสหรัฐฯ อนุญาตให้รัฐเซียจ่ายชำระหนี้นักลงทุนเป็นเงินดอลลาร์ด้วยสินทรัพย์แช่แข็ง แต่กระทรวงการคลังของสหรัฐสั่งห้ามรัสเซียใช้สกุลเงินต่างประเทศในธนาคารสหรัฐฯ ในเวลาต่อมาเพื่อกดดันปูตินให้ลดความทะเยอทะยานที่จะทำสงคราม นอกจากนี้ JP Morgan คาดว่า รัฐเซียมีหนี้ที่ $40 พันล้านที่ต้องชำระภายในสิ้นปีนี้ และครึ่งหนึ่งของหนี้เป็นของนักลงทุนต่างชาติ

ในขณะเดียวกันรัฐบาลรัฐเซียกำลังเตรียมการทางกฎหมายเพื่อต่อสู้กับการผิดนัดชำระหนี้ที่อาจจะเกิดขึ้น

 

Show More
Back to top button