ข่าว

การเติบโต GDP ของประเทศจีนไม่เป็นไปตามเป้า

Thai Trading Focus

การเติบโต GDP ของประเทศจีนไม่เป็นไปตามเป้า

จากรายงานพบว่า อัตราการเติบโต GDP ของจีนยังคงอยู่ที่ 4.8% ในไตรมาสแรกของปีนี้ ซึ่งไม่เป็นไปตามเป้าที่คาดเอาไว้

สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีนเผยว่า เมื่อวันที่ 18 การเติบโตของ GDP ในไตรมาสแรกอยู่ที่ 4.8% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาในช่วงเวลาเดียวกัน หรือเท่ากับ 0.8% ซึ่งสูงกว่า 4.0%  เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 4 ปีที่แล้ว ทั้งนี้ทั้งนั้นการเติบโตของ GDP ไม่เป็นไปตามเป้าที่รัฐสภาและสภาที่ปรึกษาทางการเมืองของประเทศจีนได้ตั้งไว้ เมื่อเดือนที่แล้ว หรืออยู่ที่ประมาณ 5.5%

อย่างไรก็ตามตัวเลขในไตรมาสแรกยังคงสูงกว่าตลาด ซึ่งถูกคาดการณ์ไว้โดย Bloomberg (4.2%) โดยอัตราการเติบโตในไตรมาสแรกสูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ของตลาด ซึ่งเป็นผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด 19 ในประเทศจีน รวมถึงเซี่ยงไฮ้ และคาดว่าจะเห็นได้ชัดในไตรมาสที่ 2

ตั้งแต่ในช่วงครึ่งปีหลังของปีที่แล้ว เศรษฐกิจของจีนชะลอตัวลงหลังหดตัวอย่างรุนแรงในตลาดอสังหาริมทรัพย์ มากไปกว้่านั้นยังมีปัจจัยอีกหลายอย่างที่ส่งผลให้อัตราการเติบโตของ GDP ลดลง ยกตัวอย่างเช่น การระบาดของโควิด 19 และการทำสงครามระหว่างยูเครนกับรัฐเซีย

เทคโนโลยี, การเงินและศูนย์การค้าของจีน โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ๆ อย่างเซียงไฮ้และเซินเจิ้น ได้ถูกปิดกั้นทั้งหมด หรือมีการปิดกั้นบางส่วนในเดือนมีนาคม และนี่อาจส่งผลให้เศรษฐกิจของจีนร้ายแรงกว่าสถานการณ์ในวู่ฮั่น

การลงทุนในสินทรัพย์คงที่เพิ่มขึ้น 9.3% ในไตรมาสแรก ในขณะที่การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์เพิ่มขึ้นที่ 0.7%  มากไปกว่านั้นการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ยังเติบโตขึ้น 3.7% ในเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ และต่อมาลดลงอย่างฉับพลันในเดือนมีนาคม

ยอดขายร้านค้าปลีก ในเดือนมีนาคมจากต้นปีที่แล้วลดลงในช่วงแรกตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2563 สืบเนื่องมาจากการล็อกดาวน์ในเมืองเซียงไฮ้และประเทศอื่นๆ

อัตราว่างงานของคนในเมืองเพิ่มสูงขึ้น 0.3% จากเดือนที่แล้ว หรือเท่ากับ 5.8% ในเดือนมีนาคม ซึ่งสูงที่สุดตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2563

 

Show More
Back to top button