ข่าว

Netflix เรียกเก็บค่าบริการมากกว่า 100 ล้านบัญชี

Thai Trading Focus

Netflix เรียกเก็บค่าบริการมากกว่า 100 ล้านบัญชี

 

CBNC รายงานเมื่อวันที่ 19 (ตามเวลาท้องถิ่น) ว่า Netflix ให้บริการวิดีโอออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้ตัดสินใจเรียกเก็บค่าบริการสำหรับบัญชีที่ทำการแชร์ร่วมกับบัญชีอื่น โดยคาดว่ามีอยู่มากกว่า 100 ล้านครัวเรือนทั่วโลก

ในจดหมายรายไตรมาสที่ส่งไปยังผู้ถือหุ้น Netflix กล่าวว่า การแชร์บัญชีร่วมกันเป็นช่วงของการเติบโตของจำนวนสมาชิก แต่แผนการเรียกเก็บค่าบริการกลับทำให้สถานการณ์เปลี่ยนไป เนื่องจากจำนวนสมาชิกกลับลดลงเป็นครั้งแรกในรอบ 11 ปี

Netflix คาดการณ์ว่า บัญชีครัวเรือนมากกว่า 100 บัญชีที่มีการแชร์ร่วมกับสมาชิกหลักซึ่งมีจำนวน 30 ล้านครัวเรือนในประเทศสหรัฐฯ และแคนนาดา

มากไปกว่านั้น Netflix ยังเผยอีกว่า พวกเขากำลังทดลองใช้วิธีการเรียกเก็บค่าบริการจากบัญชีแชร์ สำหรับคนที่ไม่ได้อาศัยอยู่ในบ้านเดียวกัน โดยจะนำเอาวิธีนี้ไปใช้ในประเทศต่างๆ ในอนาคตอีกด้วย

พวกเขาจะเริ่มทำการเรียกเก็บค่าบริการตั้งแต่ต้นปี แต่ยังไม่ได้บอกชัดเจนว่า ในเดือนไหน

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา Netflix กล่าวว่า พวกเขาเรียกเก็บค่าบริการเพิ่มเติมสำหรับบัญชีแชร์สูงสุด  2 บัญชี ที่ไม่ได้อาศัยอยู่ในบ้านเดียวกันในชิลี, คอสตาริกาและเปรู ($2.97, $2.99 และ $2.11 ตามลำดับ)

Netflix ได้ทำการสร้างภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้เป็นแบรนด์ที่เป็นมิตรต่อลูกค้า และการแชร์บัญชีเป็นการสร้างภาพลักษณ์นี้ขึ้นแก่บริษัท

อย่างไรก็ตาม Netflix ยังเผยอีกว่าการเติบโตของยอดขายของพวกเขากำลังเกิดปัญหา เนื่องจากอัตราค่าบริการในครัวเรื่องสูง และการแข่งขันในตลาด OTT ก็สูงด้วยเช่นกัน

ในวันเดียวกัน Netflix ประกาศว่า สิ้นสุดไตรมาสแรกของปี จำนวนสมาชิกลดลง 200,000 รายเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า และยอดจำนวนตกลงเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2554

ในตอนแรก Netflix คาดว่า จะมีจำนวนสมาชิกเพิ่มขึ้น 2.5 ล้านราย ในขณะที่นักวิเคราะห์ของ Wall Street กล่าวว่าจำนวนสมาชิกอาจเพิ่มขึ้นถึง 2.7 ล้านราย

ทั้งนี้สมาชิกจำนวน 700,000 รายในรัฐเซียหายไป เนื่องจาก Netflix งดให้บริการแก่รัฐเซียหลังจากที่มีการเกิดสงครามระหว่างรัฐเซียและยูเครน

Netflix คาดว่า จำนวนสมาชิกจะลดลงในไตรมาสที่สอง ซึ่งอาจลงถึง 2 ล้านราย

มากไปกว่านั้น Netflix ยังมีจำนวนสมาชิก 221.6 ล้านคนทั่วโลกเมื่อสิ้นสุดไตรมาสแรก

Show More
Back to top button