ข่าว

ราคาน้ำมันปาล์มเพิ่มสูงขึ้น 7% เนื่องจากห้ามส่งออกจากประเทศอินโดนีเซีย

Thai Trading Focus

ราคาน้ำมันปาล์มเพิ่มสูงขึ้น 7% เนื่องจากห้ามส่งออกจากประเทศอินโดนีเซีย

ราคาน้ำมันปาล์มพุ่งสูงขึ้นราว 7% เมื่อวันเสาร์ หลังรัฐบาลอินโดนีเซียตัดสินใจห้ามส่งออกน้ำมันปาล์มและน้ำมันที่ใช้บริโภคอื่นๆ

ตามรายงานของ Bloomberg News เมื่อวันที่ 25 ราคาน้ำมันปาล์มสำหรับการส่งมอบในเดือนกรกฎาคมเพิ่มขึ้น 7% จากวันซื้อขายก่อนหน้าเป็นเงิน 6,799 ริงกิตในตลาดกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ซึ่งอยู่ในระดับสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 11 เมษายน

ราคาน้ำมันปาล์มเพิ่มขึ้น 6.3% สู่ 6,745 ริงกิต ณ เวลา 14:05 น. GMT+8

นักวิเคราะห์เผยว่า การตัดสินใจของอินโดนีเซียที่มีการห้ามการส่งออกในช่วงสุดสัปดาห์ ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ของอุปทานน้ำมันปาล์มของโลก ส่งผลให้เกิดความกังวลในเรื่องของความไม่สมดุลของอุปทานระหว่างประเทศ

ประเทศอินโดนีเซียเป็นประเทศที่ส่งออกน้ำมันสำหรับทำอาหารเป็นอันดับหนึ่งของโลก จากรายงานของกระทรวงเกษตรของสหรัฐฯ (USDA) พบว่า การส่งออกน้ำมันเพื่อทำอาหารจากประเทศอินโตนีเซียตั้งแต่ปีที่แล้วมาจนถึงปีนี้คาดว่า อยู่ที่ราวๆ 35.6% ของการส่งออกในโลกทั้งหมด

เมื่อเช้าวันที่ 23 ประธานาธิบดี Joko Widodo ประกาศว่า การส่งออกน้ำมันเพื่อบริโภค และวัตถุดิบที่ใช้สำหรับทำน้ำมันจะถูกแบนในวันที่ 28 เป็นต้นไป และเขายังเผยอีกว่า “พวกเราจะต้องแน่ใจว่า น้ำมันที่ใช้สำหรับประกอบอาหารจะถูกส่งไปยังตลาดภายในประเทศในราคาที่ต่ำ”

มากไปกว่านั้นเขาได้ตัดสินใจห้ามส่งออกน้ำมันสำหรับประกอบอาหาร และส่วนผสมต่างๆ หลังจากได้มีการประเมินสถานการณ์เกี่ยวกับน้ำมันสำหรับประกอบอาหาร ยกตัวอย่างเช่น ระบบอุปทานในตลาดภายในประเทศล้มเหลวในการจัดการกับความผันผวนของราคาน้ำมันเพื่อประกอบอาหาร ซึ่งเกิดจากบริษัทน้ำมันปาล์มที่เน้นการส่งออกมากกว่าเห็นความสำคัญถึงอุปสงค์ภายในประเทศ

ราคาน้ำมันของประเทศอินโดนีเซียพุ่งสูงขึ้น 40% จาก 14,000 รูเปียห์ต่อลิตรในช่วงต้นปี 2564 เป็น 20,000 รูเปียห์ในต้นปีนี้

Bloomberg เผยว่า การตัดสินใจของอินโดนีเซียอย่างกระทันหันในเรื่องของการห้ามส่งออกน้ำมัน ส่งผลต่อความกังวลเกี่ยวกับการปกป้องอาหาร และอัตราเงินเฟ้อของอาหารทั่วโลกหลังสงครามยูเครน และวิกฤตความอดอยากที่เกิดขึ้น

ในขณะเดียวกันประเทศที่กำลังพัฒนาอย่าง อินเดีย เป็นประเทศที่มีตวามอิสระในเรื่องของการนำเข้าน้ำมันปาล์ม ได้หันมาใช้น้ำมันถั่วเหลือง, น้ำมันดอกทานตะวัน และน้ำมันคาโนล่า ซึ่งมีราคาที่สูงกว่า เพราะฉะนั้นผลกระทบข้อจำกัดในการจัดหาน้ำมันปาล์มและราคาที่พุ่งสูงขึ้นจะมีขนาดใหญ่

Show More
Back to top button