ข่าว

สินทรัพย์ของ Musk ลดลงอย่างมากเนื่องจาก Tesla ตกต่ำ

Thai Trading Focus

สินทรัพย์ของ Musk ลดลงอย่างมากเนื่องจาก Tesla ตกต่ำ

ราคาหุ้นของ Tesla ลดลง 7% เมื่อวันที่ 24 (ตามเวลาท้องถิ่น) ตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก และลดลงครึ่งหนึ่งจากจุดสูงสุดครั้งก่อน มากไปกว่านั้นยังส่งผลให้สินทรัพย์ของ Musk, CEO ของ Tesla ลดลงเป็นอย่างมาก ซึ่งตกลงถึง $200 พันล้าน อ้างอิงจาก Bloomberg  เมื่อวันที่ 24 (ตามเวลาท้องถิ่น)

จากรายชื่อเศรษฐีพันล้านของ Bloomberg พบว่า สินทรัพย์ส่วนตัวของ Musk มีมูลค่า $13 พันล้าน ณ ปัจจุบัน ซึ่งน้อยกว่า $200 พันล้าน และเป็นครั้งแรกตั้งแต่วันที่ 14 มีนาคม สินทรัพย์ของเขาลดลงต่ำกว่า $200 พันล้าน

สินทรัพย์ส่วนตัวของ Musk ครั้งหนึ่งเคยคาดว่าจะเกิน 340 พันล้านดอลลาร์ กลายเป็นมนุษย์คนแรกที่ปฏิเสธเงิน 1 ล้านล้านดอลลาร์

ทั้งนี้สินทรัพย์ส่วนตัวของ Tesla ยังตกลงต่ำกว่า $200 พันล้าน เนื่องจากราคาหุ้นร่วงลงวันต่อวัน

แต่ Musk ยังคงเป็นบุคคลอันดับหนึ่งที่ร่ำรวยที่สุดในโลก และ Jeff Bezos ผู้ก่อตั้ง Amazon อยู่อันดับที่สอง โดยมีสินทรัพย์มูลค่า $128 พันล้าน ณ ปัจจุบัน

หลังๆ มานี้ราคาหุ้นของ Tesla ร่วงลงทุกวัน เนื่องจากหลายปัจจัยด้วยกัน ยกตัวอย่างเช่น การผลิตล่าช้าที่โรงงานในเซียงไฮ้ และความพยายามที่จะซื้อ Twitter เป็นต้น

ตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก Tesla ร่วงลง 6.93% จากวันซื้อขายก่อนหน้า โดยจาก 628.16 ดอลลาร์ ตกลงถึง “600” ส่งผลให้ราคาหุ้นของ Tesla ร่วงลงเกือบ 50% จากจุดสูงสุดที่ $1,222 เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว

การลดลงอย่างรวดเร็วของ Tesla ในวันนั้นเกิดจากการหยุดชะงักการผลิต เนื่องจากการดำเนินงานที่ย่ำแย่ของโรงงาน Giga Factory ในเซี่ยงไฮ้ และในขณะเดียวกัน Musk ก็กำลังพยายามซื้อ Twitter อีกด้วย

Musk ขายหุ้น Tesla มูลค่า $8.5 พันล้าน เพื่อซื้อ Twitter ซึ่งส่งผลให้ราคาหุ้นของ Tesla ลดลง มากไปกว่านั้นอาจมีความกังวลว่า หาก Musk เข้ามาแทนที่ Twitter ความสนใจของ Musk ในเรื่องของการบริหารจัดการจะกระจัดกระจายและส่งผลต่อการจัดการของ Tesla

นอกจากนั้นโรงงาน Giga Factory ที่เซียงไฮ้ได้ถูกระงับการดำเนินงานเป็นเวลาหกสัปดาห์ เนื่องจากการล็อกดาวน์เต็มรูปแบบในเซี่ยงไฮ้ ทำให้การผลิตยังคงต้องหยุดชะงัก เพราะการจัดหาชิ้นส่วนตกต่ำ

ดังนั้นบริษัทหลักทรัพย์หลายแห่งกำลังลดราคาเป้าหมายของ Tesla

Show More
Back to top button