ข่าว

ยุโรปจะส่งออกน้ำมันดิบจากประเทศเวเนซุเอลาในเดือนหน้า

Thai Trading Focus

ยุโรปจะส่งออกน้ำมันดิบจากประเทศเวเนซุเอลาในเดือนหน้า

Eni SpA บริษัทด้านพลังงาน ประเทศอิตาลี และ  Repsol บริษัทผลิตน้ำมันขนาดใหญ่ของสเปนมีแผนที่จะขนส่งน้ำมันดิบจากประเทศเวเนซุเอลาไปยังยุโรปผ่านทางเรือในช่วงต้นเดือนหน้า

Reuters เผยเมื่อวันที่ 5 (เวลาท้องถิ่น) ว่า กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ยอมรับข้อตกลงในการส่งออกน้ำมันนี้ ในขณะเดียวกันพวกเขายังกล่าวอีกว่า น้ำมันจากประเทศเวเนซุเอลาจะส่งผลกระทบน้อยต่อราคาน้ำมันโลก เนื่องปริมาณน้ำมันดิบมีจำนวนน้อย

การเคลื่อนไหวของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ในครั้งนี้แสดงให้เห็นว่า พวกเขากำลังพยายามที่ลดการพึ่งพาน้ำมันจากรัฐเซีย สหภาพยุโรปมีแผนที่จะลดการส่งออกน้ำมันจากรัฐเซียเป็นจำนวน 90% ภายในสิ้นปีนี้

เมื่อวันที่ 3 ที่ผ่านมา สหภาพยุโรปได้ทำการคว่ำบาตรรัฐเซียเป็นครั้งที่หก ซึ่งรวมไปถึงห้ามการส่งออกน้ำมันของรัฐเซีย และ 6 เดือนต่อมา บอร์ดบริหารของสหภาพยุโรปได้ตัดสินใจห้ามส่งออกน้ำมันจากประเทศรัฐเซียทางทะเลทั้งหมดเมื่อต้นเดือนธันวาคม และจะหยุดส่งออกน้ำมันอื่นๆตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า

มีประมาณ 2 ใน 3 ของบัญชีส่งออกน้ำมันทางทะเลจากรัฐเซียไปยังสหภาพยุโรป ทั้งนี้น้ำมันดิบจากท่อ Druzva ซึ่งผ่านประเทศโปแลนด์ เยอรมนี ฮังการี สโลวาเกีย และสาธารณรัฐเช็ก ถูกแยกออกจากคำสั่งห้าม

การเคลื่อนไหวของสหรัฐฯ ในครั้งนี้ได้ยกระดับมาตรการการคว่ำบาตรของอดีตประธานาธิบดีโดนัล ทรัมป์ ในเรื่องของการส่งออกน้ำมันจากเวเนซุเอลาในปี 2020 เพื่อกดดันระบอบการปกครองของนิโคลัส มาดูโร

ทั้งนี้ทั้งนั้น Reuters  วิเคราะห์ว่า สหรัฐฯ ยอมรับข้อตกลงนี้อีกครั้ง เนื่องจากโจ ไบเดนต้องการที่จะลดการพึ่งพาน้ำมันจากรัฐเซีย, ลดการส่งออกน้ำมันจากเวเนซุเอลาไปยังประเทศจีน และเป็นการแสดงถึงพลังในการกดดันการปกครองของนิโคลัส มาดูโร

มากไปกว่านั้นสื่อยังรายงานอีกว่า ปัจจัยสำคัญคือ น้ำมันดิบที่ถูกส่งออกไปยังยุโรป จะไม่สามารถขายไปยังประเทศที่สามได้

Show More
Back to top button