ข่าว

WHO: ฝีดาษลิงจะระบาดไปทั่วโลก

Thai Trading Focus

WHO: ฝีดาษลิงจะระบาดไปทั่วโลก

WHO เผยว่า ฝีดาษลิงจะระบาดไปทั่วโลก ซึ่งเชื้อไวรัสนี้จะเข้าไปยังประเทศต่างๆ โดยที่ไม่แสดงอาการให้เห็น เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา มีจำนวนผู้ติดเชื่อฝีดาษลิง 92 ราย และมีจำนวนผู้สังเกตการณ์ 28 รายใน 12 รัฐ มากไปกว่านั้นองค์การสหประชาชาติประกาศว่า พวกเขาจะให้คำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการบรรเทาการระบาดของโรคนี้

Reuters กล่าวว่า เพียงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาฝีดาษลิงได้ระบาดไปยังอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี เบลเยียม อิตาลี โปรตุเกส สเปน เนเธอร์แลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ สวีเดน, สหรัฐฯ แคนนาดา และออสเตรเลีย และมีโอกาสที่จะเพิ่มจำนวนการระบาดไปทั่วโลก

Israel รายงานว่า อิสราเอลได้ส่งสัญญาณการระบาดของไวรัสไปยังตะวันออกกลาง ฝีดาษลิงเป็นโรคที่ติดต่อกันได้ง่าย แต่จะไม่รุนแรง ซึ่งโดยปกติแล้วจะเกิดเฉพาะถิ่น ในแอฟริกาตะวันตกและกลาง เชื้อไวรัสตัวนี้สามารถติดต่อผ่านทางการสัมผัสของผิว หรือละอองฝอยจากบุคคลที่มีเชื้อ การนอนเตียงและใช้ผ้าเช็ดตัวเดียวกันก็สามารถแพร่เชื้อได้ เพราะฉะนั้นการเว้นระยะห่าง และดูแลเรื่องความสะอาดจึงเป็นสิ่งสำคัญ

อาการของฝีดาษลิงคือ มีไข้, ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ, ต่อมน้ำเหลืองบวม หนาวสั่น อ่อนเพลีย และมีผื่นคล้ายอีสุกอีใส ผื่นที่ขึ้นส่วนใหญ่จะขึ้นบริเวณมือและหน้า มากไปกว่านั้น WHO กล่าวว่า ผื่นจะใช้เวลาประมาณ 2 – 4 สัปดาห์ถึงจะหายไป โดยเชื้อตัวนี้จะติดจากคนสู่คนที่อยู่ใกล้ชิดกัน

David Heymann เจ้าหน้าที่ WHO เผยว่า ได้มีการประชุมผู้เชี่ยวชาญทางด้านสุขภาพผ่านวิดีโอคอล พวกเขาจำเป็นต้องศึกษาว่า เชื้อตัวนี้แพร่ระบาดโดยที่ไม่แสดงอาการหรือไม่ เขายังบอกอีกว่า เนื่องจากเป็นสถานการณ์เร่งด่วน คณะกรรมการจึงประกาศภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณะสุข ซึ่งเป็นโรคที่ WHO มีการแจ้งเตือนระดับสูงสุด ในระดับนานาชาติ เช่นเดียวกับการระบาดครั้งใหญ่ของ Covid-19

 

Show More
Back to top button