ข่าว

บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ประกาศผลประกอบการไตรมาสที่ 2 ในสัปดาห์นี้

Thai Trading Focus

บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ประกาศผลประกอบการไตรมาสที่ 2 ในสัปดาห์นี้

ท่ามกลางความกังวลที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจถดถอยของสหรัฐฯ และผลประกอบการของบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่หลายแห่งกำลังแย่ลง ไม่ว่าจะเป็น Apple, Amazon และ Meta ซึ่งบริษัทเหล่านี้จะประกาศผลประกอบการไตรมาสที่ 2 ของพวกเขาอีกหนึ่งสัปดาห์ข้างหน้า

FactSet บริษัทเกี่ยวกับข้อมูลทางการเงินรายงานว่า บริษัทจำนวน 175 แห่ง ซึ่งมากกว่า 1 ใน 3 ของบริษัทยักษ์ใหญ่รวมไปถึงดัชนี S&P 500 จะประกาศผลประกอบการไตรมาสที่สองในสัปดาห์นี้

บริษัทแม่ของ Google, Alphabet และ Microsoft จะประกาศผลประกอบการไตรมาสที่สองในวันที่ 26 ในขณะที่ Meta จะประกาศในวันที่ 27 และ Apple และ Amazon จะประกาศในวันที่ 28

Amazon ได้ประกาศขาดดุลเป็นครั้งแรกในรอบเจ็ดปี ในไตรมาสแรก คาดว่าจะกลายเป็นส่วนเกินในไตรมาสที่สอง

ในส่วนของ Apple คาดว่าจะประกาศกำไรที่ $18.81 พันล้าน ซึ่งต่ำลง 13% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันเมื่อปีที่แล้ว และ Microsoft คาดว่าจะมีกำไรเพิ่มขึ้น 5% หรือเท่ากับ $17.29 พันล้าน

Alphabet และ Meta  ประมาณการว่าจะสูญเสียกำไร เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันเมื่อปีที่แล้ว

มากไปกว่านั้น Coca-Cola, McDonald’s, General Motors, General Electric, Boeing, Ford, Qualcomm, AstraZeneca และ Sony จะประกาศผลประกอบการด้วยเช่นกัน

FactSet คาดว่า การเติบโตของกำไรโดยรวมในไตรมาสที่สองอยู่ที่ 4.8% ซึ่งต่ำที่สุด ตั้งแต่ช่วงสิ้นปี 2563

ในขณะเดียวกันเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Snap บริษัทโซเชียลมีเดียได้ประกาศผลประกอบการในไตรมาสที่สอง ซึ่งเกิดความหายนะ เนื่องจากมีผลการดำเนินงานที่ต่ำส่งผลให้ตลาดหุ้นล้ม

หุ้นของ Snap ตกลง 39% ในหนึ่งวันและมูลค่าตลาดของหุ้นบริษัทโซเชียลมีเดียในสหรัฐฯ หดตัวลง

ในขณะเดียวกัน Elon Musk ได้ประกาศยกเลิกการซื้อกิจการ Twitter โดย Twitter ได้ประกาศผลประกอบการที่ไม่น่าพึ่งพอใจนัก และส่งผลให้ราคาหุ้นตกลงในวันนั้น

Show More
Back to top button