ข่าว

ใครคือผู้ถือหุ้นที่ใหญ่ที่สุดของ GoTo?

Thai Trading Focus

ใครคือผู้ถือหุ้นที่ใหญ่ที่สุดของ GoTo?

Gojek และ Tokopedia สองยูนิคอร์นจากอินโดนีเซียได้ทำการรวมธุรกิจเป็น GoTo  อย่างไรก็ตามนักลงทุนรายใหญ่ที่ถือหุ้น GoTo ไม่ใช่ชาวอินโดนีเซีย แต่เป็น SoftBank ซึ่งมาจากประเทศญี่ปุ่น และ Alibaba Group  ที่มาจากประเทศจีน

Nikkei Asia Review เผยว่า Gojek ถือหุ้น 80% ในขณะที่ 42% ยังเป็นของ Tokopedia

นักลงทุนของ GoTo

SoftBank Group ถือหุ้น 15.3% ในขณะที่ Alibaba Group Holding ถือหุ้น 12.6%

มากไปกว่านั้นยังมีนักลงทุนภายในประเทศอย่าง Elkomsel, Astra International และ Google ถือหุ้นน้อยกว่า 10%

GoTo เสนอขายหุ้นครั้งแรกของบริษัทให้กับสาธารณะชนบนตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐฯ และอินโดนีเซีย ด้วยมูลค่าประมาณ 40 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เหมือนกับ Grab นอกจากนี้ Nikkei Asia Review ยังเผยอีกว่า บริษัทจะเปิดขายหุ้น IPO เป็นครั้งแรกในประเทศอินโดนีเซีย

“GoTo เป็นบริษัทขนาดใหญ่ที่มีฐานพนักงานจำนวนมากและมีการดำเนินงานที่ซับซ้อน ดังนั้นบริษัทจึงมีงานบูรณาการเยอะแยะมากมายให้ทำก่อนที่บริษัทจะเสนอขายหุ้น IPO” Nikkei Asia Review กล่าว

“ทั้งสองบริษัทจะต้องทำงานอย่างหนักก่อนการควบรวมกิจการ และหลังจากนั้นจะต้องเตรียมตัวจดทะเบียนเข้าตลาดหลักทรัพย์ ฉันหวังว่า พวกเขาจะได้ควบรวมกิจการภายในปี 2021 แต่พวกเขายังคงมีงานอีกเยอะที่ต้องเคลียร์ให้เสร็จ”

GoTo ต้องการที่จะเสนอขายหุ้น IPO โดยตรงมากกว่าเป็นบริษัทเช็คเปล่า หรือ SPAC ถ้าหากบริษัทเปลี่ยนใจ และต้องการที่จะเข้าตลาดหลักทรัพย์โดยใช้วิธี SPAC บริษัทนั้นจะต้องขอความช่วยเหลือ โดยการระดมเงินทุนจากผู้ถือหุ้นรายใหญ่เป็นอันดับสามอย่าง Radiant

บริษัทมีความเกี่ยวข้องกับมหาเศรษฐีฮ่องกง Richard Li โดย Radiant ถือหุ้น GoTo 4.7% ทั้งสองบริษัทใช้ที่อยู่ในฮ่องกงที่เดียวกัน ในการจดทะเบียน GoTo

ตั้งแต่ที่ Nikkei ได้เผยข่าวนี้สู่สาธารณะ ตัวแทนของ Richard Li  ในฮ่องกงก็ไม่ได้แสดงความคิดเห็นใดๆ เพิ่มเติม

 

Show More
Back to top button