ข่าว

Xiaomi เลิกจ้างพนักงานจำนวน 3% ของทั้งหมดในไตรมาสที่ 2

Thai Trading Focus

Xiaomi เลิกจ้างพนักงานจำนวน 3% ของทั้งหมดในไตรมาสที่ 2

Xiaomi ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนลดจำนวนพนักงานลง 3% ในไตรมาสที่ 2 ตามมาด้วย Alibaba และ Tencent บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีต่างมีกำไรลดลง เนื่องจากได้รับผลกระทบจากอัตราเงินเฟ้อ และโรคระบาดโควิด 19 โดยบริษัทเหล่านี้กำลังพยายามที่จะลดขนาดของตนเองลง

South China Morning Post (SCMP) ของฮ่องกง รายงานเมื่อวันที่ 21 ว่า Xiaomi ลดจำนวนพนักงานถึง 924 คนในไตรมาสที่สองหลังจากยอดขายลดลง เมื่อวันที่ 19 บริษัทได้ประกาศยอดขายพบว่า ยอดขายลดลง 20% หรือเท่ากับ 70.2 พันล้านหยวน (ประมาณ 13.7 ล้านล้านวอน) เมื่อเทียบกับปีที่แล้วในช่วงเวลาเดียวกัน ซึ่งสูงกว่าไตรมาสแรก (-4.6%) อย่างไรก็ตามยอดขายของ Xiaomi ถือเป็นการตกลงครั้งแรกตั้งแต่มีการจัดตั้งบริษัท โดยกำไรสุทธิลดลง 83.5% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมาในช่วงเวลาเดียวกัน หรือเท่ากับ 1.4 พันล้านหยวน

ผลประกอบการของ Xiaomi ลดลงอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากเศรษฐกิจของจีนเกิดการชะลอตัว และความต้องการบริโภคสินค้าประเภทสมาร์ทโฟนลดลงด้วยเช่นกัน การจัดส่งสมาร์ทโฟนของ Xiaomi ลดลง 26.2% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ไม่เพียงแต่ Xiaomi  แต่ยังมีบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีอีกหลายบริษัทที่ได้รับผลกระทบนี้ มากไปกว่านั้นด้วยยอดขายโฆษณาที่ซบเซา เนื่องจากการปิดล้อมเมืองใหญ่ของจีน SCMP กล่าว อ้างอิงจากรายงานของ Guo Sheng Securities และเขายังกล่าวอีกว่า “ความต้องการของสมาร์ทโฟนยังคงอ่อนแอ และการเติบโตของบริษัทอินเตอร์เน็ตของจีนคาดว่าจะชะลอตัวลง”

เมื่อไม่นานมานี้ Alibaba บริษัทอีคอมเมิร์ซที่ใหญ่ที่สุดของจีน และ Tencent บริษัทเกมและโซเชียลมีเดียได้ลดจำนวนพนักงานลง เนื่องจากยอดขายลดลง Alibaba ลดจำนวนงานลงกว่า 9,000 งานในไตรมาสที่ 2 และ 13,000 งานในครึ่งไตรมาสแรกของปี เนื่องจากปลดพนักงานออกเป็นครั้งแรกตั้งแต่เดือนมีนาคม 2559 ยอดขายของ Alibaba ยังคงที่ในไตรมาสแรก นับตั้งแต่ก่อตั้งในไตรมาสที่สอง และกำไรสุทธิลดลงครึ่งหนึ่งเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว

ต้องเผชิญกับยอดขายที่ลดลงครั้งแรกนับตั้งแต่เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ในไตรมาสที่สอง Tencent จึงได้ปลดพนักงานจำนวน 5,000 คน หรือประมาณ 5% ของพนักงานทั้งหมด เพื่อเป็นการลดต้นทุน Tencent ได้ยกเลิกสวัสดิการพนักงานเล็กๆ บางส่วน รวมถึงการจัดหาผลไม้ฟรีในโรงอาหารอีกด้วย, SCMP กล่าว

Show More
Back to top button