ข่าว

กำไรธุรกิจอุตสาหกรรมของจีนลดลงในปีนี้

Thai Trading Focus

กำไรธุรกิจอุตสาหกรรมของจีนลดลงในปีนี้

เนื่องจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจของจีน ส่งผลให้กำไรของธุรกิจอุตสาหกรรมในช่วงเดือนมกราคม – กรกฎาคม ตกลงเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา

เมื่อวันที่ 27 สำนักสถิติแห่งชาติของจีน เผยว่า กำไรธุรกิจอุตสาหกรรมในช่วงเดือนมกราคม – กรกฎาคม ตกลง 1.1% เมื่อเทียบกับปีที่แล้วที่ 4.9 ล้านล้านหยวน

กำไรธุรกิจอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้น 1.0% ในช่วงเดือนมกราคม – มิถุนายน แต่ในขณะเดียวกันกำไรธุรกิจอุตสาหกรรมกลับลดต่ำลงในเดือนกรกฎาคมอย่างมีนัยสำคัญท่ามกลางการขาดแคลนคลื่นความร้อนและการขาดแคลนไฟฟ้า

อ้างอิงจากข้อมูลของสำนักสถิติแห่งชาติของจีน พบว่า South China Morning Post (SCMP) ของฮ่องกง รายงานว่า กำไรธุรกิจอุตสาหกรรมในเดือนกรกฎาคมอยู่ที่ 622.7 พันล้านหยวน

กำไรธุรกิจอุตสาหกรรมเป็นตัวบ่งชี้ของแนวโน้มความสามารถในการทำกำไรของบริษัทอุตสาหกรรม สำนักสถิติแห่งชาติของจีนได้คำนวณและประกาศดัชนีของบริษัทรายเดือนที่มียอดขายประจำปีมากกว่า 20 ล้านหยวน

อย่างไรก็ตามเมื่อมีการประกาศแนวโน้วกำไรธุรกิจอุตสาหกรรมในทุกๆ เดือน ตัวเลขนั้นจะเป็นตัวเลขสะสมจากต้นปีไปจนถึงเดือนที่มีการประกาศ และตัวเลขของแต่ละเดือนจะไม่มีการประกาศแยกออกจากกันของธุรกิจทั้งหมด 41 ประเภท กำไรของธุรกิจจำนวน 25 ประเภทลดลง ซึ่งผลกำไรในอุตสาหกรรมเหล็กลดลงเกือบ 81% เมื่อเทียบกับปีทื่แล้วในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมา

มากไปกว่านั้นวัสดุก่อสร้างได้รับผลกระทบจากตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่ซบเซาเช่นกัน

ในขณะเดียวกันกำไรของผู้ผลิตสินค้าประเภทพลังงานและถ่านหินพุ่งสูงขึ้น เนื่องจากการขาดแคลนพลังงาน ซึ่งเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าเมื่อเทียบกับปีที่แล้วในช่วงเวลาเดียวกัน

Bloomberg กล่าวว่า “เศรษฐกิจของจีนแย่ลงในเดือนกรกฎาคม โดยเฉพาะสินค้าประเภทค้าปลีก, การผลิตภาคอุตสาหกรรม, การลงทุนซึ่งตกลงต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้”

ตัวชี้วัดทางเศรษฐกิจต่างๆ อยู่ในระดับต่ำ รัฐบาลจึงเริ่มกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการลดมาตรฐานอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ 1 ปี (LPR) และ LPR 5 ปี และอัดฉีดเงินมูลค่า 1 ล้านล้านหยวน (ประมาณ 195 ล้านล้านวอน) ไปในตลาดเพื่อเน้นไปที่การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน

นอกจากนี้ Bloomberg ยังเผยอีกว่า “ถึงแม่ว่า ผู้เชี่ยวชาญจะเชื่อว่าการใช้มาตรการวัดเช่นนี้ยังไม่เพียงพอต่อการบรรเทาความเสียหายที่เกิดจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 และธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ที่ซบเซา” และ “การเติบโตของเศรษฐกิจของจีนตามที่ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์เอาไว้ที่ 4% ในปีนี้ ซึ่งต่ำกว่า 5.5% ที่รัฐบาลได้คาดการณ์ไว้”

SCMP กล่าวว่า “ประโยชน์ส่วนใหญ่จากมาตรการการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลจีน คือ การลงทุนโครงสร้างพื้นฐานและการออกพันธบัตรหุ้นกู้, รัฐวิสาหกิจ”

Show More
Back to top button