ข่าว

Apple ผลิต iPhone 14 ในประเทศอินเดีย

Thai Trading Focus

Apple ผลิต iPhone 14 ในประเทศอินเดีย

Apple ตัดสินใจผลิตโทรศัพท์สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ที่เรียกว่า “iPhone 14” ซึ่งถูกปล่อยออกมาเมื่อต้นเดือนกันยายน ในประเทศอินเดีย และจีน นักวิเคราะห์กล่าวว่า Apple กำลังมองหาความหลากหลายทางการผลิตตั้งแต่มีนโยบาย “โคโรน่าเป็นศูนย์” ของจีน ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของกลยุทธ์เดอจีน” อย่างจริงจัง

เมื่อวันที่ 26 Reuters, Bloomberg และ CNBC (ตามเวลาท้องถิ่น) เผยว่า Apple ได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่า Apple ได้เริ่มการผลิต iPhone 14 รุ่นล่าสุด ในประเทศอินเดีย

Apple ผลิตโมเดล iPhone รุ่นใหม่เป็นครั้งแรกในประเทศอินเดีย การผลิต iPhone เริ่มต้นขึ้นในประเทศอินเดียผ่านคู่ค้าของ Apple อย่าง Wistron และ Foxconn ในปี 2017 โดยรุ่นที่ผลิตออกมาส่วนใหญ่เป็นรุ่นเก่า หรือต้นทุนต่ำกว่า

Apple เริ่มผลิต iPhone 13 ในประเทศอินเดียในปีนี้ และมีการขยายสายการผลิตไปยัง iPhone 14 โดยฐานการผลิตในประเทศอินเดียจะผลิต iPhone 14 เพื่อส่งออก และขายภายในประเทศ

Bloomberg รายงานว่า Apple เริ่มผลิต iPhone 14 ในประเทศอินเดียเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ ซึ่งในตอนแรกนักเคราะห์คาดว่า การผลิต iPhone 14 ในประเทศอินเดียจะเริ่มขึ้ยในเดือนตุลาคม หรือพฤศจิกายน

สายการผลิต iPhone รุ่นใหม่ควรจะต้องใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยและคำนึงถึงความปลอดภัยในการใช้งาน อย่างไรก็ตาม Apple ได้เตรียมแผนการประกอบ iPhone 14 ที่โรงงานในอินเดียผ่านธุรกิจคู่ค้าอย่าง Foxconn

Apple พึ่งพาจีนอย่างมากในการผลิตรุ่นล่าสุดของผลิตภัณฑ์หลัก เช่น iPhone และ iPads แต่ได้มุ่งเน้นไปที่การกระจายแหล่งผลิต เนื่องจากเชื่อว่า มีความเสี่ยงสูงซึ่งเกิดจากความขัดแย้งความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯ กับจีน และนโยบายการล็อกดาวน์จากการระบาดของ COVID-19

ประเทศอินเดียตามด้วยเวียดนามเป็นประเทศอาสาสมัครที่จะนำเอากลยุทธ์ “de-China” ของ Apple ไปใช้ JP Morgan คาดว่า Apple จะผลิต iPhone 14 ในประเทศอินเดีย ที่ประมาณ 5% จากสิ้นปีนี้ และจะเพิ่มเป็น 25% จากการผลิตในประเทศจีนไปจนถึงอินเดียภายในปี 2025 นอกจากนั้น Apple ยังตัดสินใจที่จะสร้างโรงงานผลิต iPhone กับ Tata Group และ Wistron, บริษัทขนาดใหญ่ในประเทศอินเดีย

MarketWatch รายงานว่า ไม่เพียงแต่ Apple บริษัท Alphabet ก็กำลังมีแผนเร่งผลิตโทรศัพท์สมาร์ทโฟนบางรุ่นในอินเดีย  ซึ่งโทรศัพท์เหล่านั้นได้ถูกผลิตในประเทศจีน และทำให้ Pixel เป็นสมาร์ทโฟนแบรนด์ Google ในอินเดีย สมาร์ทโฟนแบรนด์ภายใต้ Google ในอินเดีย มากไปกว่านั้น Google ยังได้ดำเนินการประมูลเพื่อมอบความไว้วางใจให้กับผู้ผลิตในอินเดียในปริมาณ (500,000 ถึง 1 ล้านเครื่อง) ซึ่งคิดเป็น 10 ถึง 20% ของการผลิตประจำปีของ Pixel

Show More
Back to top button