ข่าว

Musk จำเป็นต้องซื้อกิจการ Twitter ภายในเดือนนี้

Thai Trading Focus

Musk จำเป็นต้องซื้อกิจการ Twitter ภายในเดือนนี้

Tesla CEO Elon Musk ต่อรองราคาซื้อกิจการ Twitter ซึ่ง Elon คาดว่า เขาจะต้องซื้อในราคาที่เขาเสนอให้กับ Twitter ซึ่งศาล A.U.S. มีคำสั่งให้ Musk ทำการซื้อกิจการ Twitter ให้เสร็จสมบูรณ์ภายในวันที่ 28 ตุลาคม

New York Times (NYT) เผยเมื่อวันที่ 6 (ตามเวลาท้องถิ่น) ว่า Musk เสนอราคาซื้อขายก่อนมีการทำสัญญาซื้อขายกันอีกครั้ง  เนื่องจากเขาถูกปฏิเสธราคาถึงสองครั้ง

Musk เสนอราคา Twitter โดยหัก 30% จาก $44 พันล้าน (62 ล้านล้านวอน, $54.2 ต่อหุ้น) แต่ Twitter กลับไปยอมรับข้อตกลงนี้ หรือแม้แต่หักออก 10% ก็ไม่ยอม

ในช่วงของการต่อรองราคา ศาล U.S. มีคำสั่งให้ Musk “ซื้อกิจการ Twitter ให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 28” ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงที่ราคาซื้อขายจะอยู่ที่ราคาตั้งต้น

Musk ประกาศแผนของเขาที่จะซื้อกิจการ Twitter ในเดือนเมษายน แต่สามเดือนต่อมาประกาศว่า เขาจะยกเลิกสัญญาการซื้อกิจการ เนื่องจาก Twitter ไม่ได้ให้ข้อมูล “บัญชีปลอม” อย่างถูกต้องเหมาะสม ซึ่งคาดว่านี่เป็นแผนที่เขาจะตัดราคาซื้อขายในครั้งนี้

ทั้งสองฝ่ายต่างไม่ยอมรับข้อเสนอของกันและกัน ทำให้ Twitter ยื่นคดีความเพื่อต่อสู้กับ Musk ในศาลของสหรัฐฯ โดย Twitter ต้องการให้ Musk ซื้อกิจการตามราคาที่เสนอไปตอนต้น คดีความเริ่มต้นขึ้นเมื่อวันที่ 17 แต่ Musk กลับต่อสู้คดีนี้ ส่งผลให้การตัดสินคดีความเลื่อนออกไป และคำสั่งให้ Musk ตกลงซื้อขายภายในวันที่ 28 นี้

Musk ขอร้อง Twitter ในการถอนฟ้อง แต่ Twitter ไม่ยอมรับข้อเสนอนั้น หรืออีกความหมายหนึ่งก็คือ สถานการณ์อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลาจนกว่าสัญญาจะสำเร็จเสร็จสิ้น ศาลกล่าวว่า ถ้าหากการซื้อขายไม่สำเร็จภายในวันที่ 28 เดือนนี้ Musk จะต้องเข้าเผชิญกับการพิจารณาคดี ถึงแม้ว่า Musk จะอ้างว่าได้ซื้อ Twitter ตามแผนเดิม แต่ดูเหมือนว่า Twitter จะไม่ยอมถอนฟ้อง เนื่องจาก Twitter เกรงว่า ราคาอาจไม่เป็นไปตามที่ตกลงกันไว้แต่ต้นนั่นเอง รายงานจาก CNBC สื่อเศรษฐกิจของสหรัฐฯ

Show More
Back to top button