ข่าว

IMF: ภาวะเงินเฟ้อทำให้อาหารในแอฟริกาเกิดความไม่มั่นคง

Thai Trading Focus

IMF: ภาวะเงินเฟ้อทำให้อาหารในแอฟริกาเกิดความไม่มั่นคง

ผู้บริหารกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF)​ของแอฟริกาเตือนเมื่อวันที่ 14 (ตามเวลาท้องถิ่น)​ว่า ภาวะเงินเฟ้อโลกทำให้เกิดความไม่มั่นคงทางอาหารของรุนแรง

Reuters เผยว่า Abebe Srelash ผู้บริหารของ IMF ในแอฟริกา กล่าวว่า “ธนาคารกลางของแอฟริกากำลังพยายามต่อสู้กับภาวะเงินเฟ้อภายใต้การควบคุมของธนาคารกลาง มากไปกว่านั้นภาวะเงินเฟ้อในครั้งนี้ยังเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความไม่มั่นคงทางด้านอาหารอีกด้วย”
จากรายงานภาพรวมเศรษฐกิจประจำปี IMF ประกาศว่า ประชากรจำนวน 123 ล้านคน หรือ 12% ของซาฮารา-แอฟกานิสถานกำลังประสบปัญหาความไม่มั่นคงทางด้านอาหาร

ในรายงานเผยว่า ก่อนเกิดการระบาดของเชื้อโควิด 19 ประชากรจำนวน 82 ล้านคนประสบปัญหา​เรื่องความไม่มั่นคงทางอาหาร และหลังจากที่มีการเกิดสงครามระหว่างรัฐเซีย​และยูเครนพบว่า จำนวนประชากรที่กำลังประสบปัญหา​นี้มีจำนวนเพิ่มสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ​

“หลังจากที่เกิดโรคระบาดแล้ว สงครามและสถานการณ์​อื่นๆ ส่งผลให้สภาวะขาดแคลนอาหารรุนแรงขึ้น” Selasg กล่าว “ฉันพักอยู่ที่ Chad ใจกลางแอฟริกา ในเดือนพฤษภาคม ฉันพบว่า ความปลอดภัยในเรื่องของอาหารอยู่ในขั้นวิกฤติ”

อัตราเงินเฟ้อราคาอาหารประจำปีของแอฟริกาในซาฮาลายังคงอยู่สูงกว่า 10% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว และคาดว่าอัตราเงินเฟ้อในปีนี้จะอยู่ที่ 6.7% แต่ IMF ประมาณการณ์ไว้ที่ 8.7% ซึ่งเพิ่มขึ้นอีก 2%

นอกจากนั้นการคาดการณ์​การเติบโตของ GDP จะต่ำลงที่ประมาณ 0.2%-​3.6%

FedWatch กล่าวว่า อัตราดอกเบี้ยคาดว่าจะเพิ่มสูงขึ้น 4% ในวันที่ 2 ของเดือนถัดไป หรือเท่ากับ 96.3% และอัตราดอกเบี้ยจะพุ่งสูงขึ้น 4.75% เมื่อเทียบกับ FOMC ของปีที่แล้ว ในวันที่ 14 เดือนธันวาคมพวกเขากล่าวว่า จะมีการประชุมครั้งยิ่งใหญ่ ซึ่งจะเกิดขึ้นในปีนี้เป็นจำนวน 2 ครั้ง ทั้งนี้ทั้งนั้นโอกาสที่อัตราดอกเบี้ยคาดว่าจะสูงขึ้นอีก 5% มีสูงถึง 57.1%

Show More
Back to top button