ข่าว

Tencent ปลดพนักงานท่ามกลางผลการดำเนินงานที่ไม่ค่อยดีนัก

Thai Trading Focus

Tencent ปลดพนักงานท่ามกลางผลการดำเนินงานที่ไม่ค่อยดีนัก

Tencent บริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ของประเทศจีนยังคงปลดพนักงานอย่างต่อเนื่องท่ามกลางประสิทธิภาพการดำเนินงานที่เชื่องช้า

South China Morning Post (SCMP) ของฮ่องกงเผยเมื่อวันที่ 17 ที่ผ่านมาว่า Tencent ได้ประกาศในรายงานผลประกอบการไตรมาสที่สามว่า จำนวนพนักงานปลายเดือนกันยายนอยู่ที่ 108,836 คน ซึ่งลดลงจาก 117,715 คนในไตรมาสที่สอง

ก่อนหน้านี้ Tencent ได้ปลดพนักงานจำนวน 5,000 ราย หรือประมาณ 5% ของจำนวนพนักงานทั้งหมดในไตรมาสที่สอง และต่อมาได้ปลดพนักงานอีก 7.377 รายในไตรมาสที่สาม

Tencent ตัดสินใจปลดพนักงานออกเป็นจำนวนมากในปีนี้ เนื่องจากบริษัทพยายามที่จะลดต้นทุนในส่วนนี้ลง และนำเงินส่วนนี้ไปใช้ในการโฆษณา เพื่อรับมือกับภาวะเศรษฐกิจถดถอย

ยอดขายไตรมาสที่สามของ Tencent อยู่ที่ 140.1 พันล้านหยวน ซึ่งลดลง 2% จากไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว

เมื่อไม่นานมานี้ยอดขายของบริษัทตกลง 3% ในไตรมาสที่สอง เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งก็หมายความว่า ยอดขายไตรมาสแรกลดลงตั้งแต่มีการจดทะเบียน

พนักงานของ Tencent ท่านหนึ่งเผยกับ SCMP ว่า Tencent เริ่มปลดพนักงานอีกครั้งในเดือนนี้ ซึ่งเป็นพนักงานที่อยู่ในเซี่ยงไฮ้และเชินเจิ้น มากไปกว่านั้นแผนก cloud จะได้รับผลกระทบในครั้งนี้มากที่สุด

ในขณะเดียวกันพนักงาน Tencent อีกท่านหนึ่งเผยว่า “แผนการปลดพนักงานครั้งยิ่งใหญ่ มีเป้าหมายเพื่อลดต้นทุนภายในไตรมาสที่สาม” และการเลิกจ้างครั้งล่าสุดนี้เป็นการปรับมาตรการเฉพาะส่วน
Reuters รายงานว่า แผนกที่ Tencent วางแผนที่จะปลดพนักงานออกคือ แผนกสตรีมมิ่งวิดีโอ, เกมส์ และ cloud

ในส่วนของแผนการลดต้นทุน Tencent ได้หยุดการให้สวัสดิการแก่พนักงานที่เป็นสัญญาจ้างในส่วนของอาหารเช้าและอาหารเย็น และเปลี่ยนเป็นการเพิ่มค่าแรงแทน ซึ่งเป็นการส่งเสริมเพื่อปรับจังหวะการขึ้นค่าจ้าง

ในภาคส่วนเทคโนโลยีของประเทศจีนได้เข้ามามีบทบาทในการสร้างงานเมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมา ส่งผลให้มีการปลดพนักงานเป็นจำนวนมากในปีนี้ โดยเฉพาะในกลุ่มของพนักงานที่มีการศึกษาสูง

เมื่อสิ้นเดือนตุลาคม อัตราว่างงานของคนในเมืองของจีนอยู่ที่ 5.5% และอัตราคนว่างงานที่มีอยู่ระหว่าง 16-24 ปีอยู่ที่ 17.9%
Megby ของประเทศจีน บริษัทผู้นำระดับโลกด้านเทคโนโลยีการจดจำใบหน้า ได้ปลดพนักงานเป็นจำนวนหนึ่งเมื่อเดือนที่แล้ว ในขณะที่ Sophie แพลทฟอร์มอีคอมเมิร์ซของจีน ซึ่งเป็นระดับต้นๆ ของเอเชียตะวันออกเลิกจ้างพนักงานจำนวนหนึ่งเช่นกันในเดือนกันยายน

ในช่วงต้นของไตรมาสที่สอง Xiaomi บริษัทสมาร์ทโฟสของจีนเลิกจ้างพนักงานจำนวน 900 คน ซึ่งเทียบเท่าประมาณ 3% ของพนักงานทั้งหมด ท่ามกลางยอดขายที่ลดลง 20%

Alibaba บริษัทอีคอมเมิร์ซที่ใหญ่ที่สุดของจีน ปลดพนักงานทั้งหมด 13.000 คนในครั้งปีแรก และปลดพนักงานอีก 9,000 คนในไตรมาสที่สอง ในขณะเดียวกัน Byte Dance บริษัทคู่ค้ากับ TikTok ได้ปลดพนักงานจำนวน 10,000 คนเช่นเดียวกันในปีนี้ นับตั้งแต่เดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว

Show More
Back to top button