ข่าว

ราคาน้ำมันระหว่างประเทศยังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง

Thai Trading Focus

ราคาน้ำมันระหว่างประเทศยังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง

ราคาน้ำมันระหว่างประเทศได้เพิ่มสูงขึ้น ตั้งแต่การเกิดสงครามระหว่างประเทศรัฐเซียและยูเครน ได้ลดลงอย่างต่อเนื่องท่ามกลางความต้องการน้ำมันที่ลดลง ราคาน้ำมันดบของสหรัฐฯ ตกลงถึงระดับต่ำสุด ตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคม ปีที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่น)

ราคาน้ำมันดิบดีดตัวสูงขึ้นบางส่วนในวันนี้ แต่คาดว่า ราคาจะยังคงลดลงอย่างต่อเนื่อง สาเหตุจากประเทศที่เป็นผู้ผลิตน้ำมันจะตัดต้นทุนการผลิตลง เพื่อรับมือกับปัญหาความต้องการน้ำมันที่ลดลง และการประท้วงต่อต้านการล็อคดาวน์ เนื่องจากการระบาดโควิด 19 ของประเทศจีน

CNN เผยว่า การส่งออกของ U.S. West Texas crude oil (WTI) ในเดือนมกราคมปีหน้า ตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก, New York Mercantile Exchange (NYMEX) ปิดาคาที่ $77.24 ต่อบาเรล ซึ่งสูงขึ้น $0.96 หรือ 1.26% จากวันก่อน

ในช่วงระหว่างวัน สัญญาซื้อขายล่วงหน้า WTI ตกลงที่ $73.50 ต่อบาเรล ซึ่งต่ำสุดตั้งแต่วันที่ 27 ธันวาคม ปี 2021 หรือตกลงมากกว่า 10% ในเดือนนี้
ในตลาดซื้อขายสัญญาซื้อขายล่วงหน้าระหว่าง, ประเทศลอนดอน (ICE) การส่งมอบน้ำมันดิบมาตรฐานทะเลเหนือ น้ำมันดิบเบรนท์ ในเดือนมกราคมปีหน้าปิดที่ราคา $83.19 ต่อบาร์เรล ซึ่งตกลง $0.44 หรือ 0.5% จากวันก่อน

ในขณะเดียวกันสัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบเบรนท์ก็ตกลงเช่นเดียวกันที่ $80.61 ซึ่งตกลงต่ำสุดเมื่อวันที่ 10 มกราคม

ราคาแก๊สโซฮอล์ของหรัฐฯ ตกลง เนื่องจากราคาน้ำมันระหว่างประเทศอ่อนตัวลง National Automobile Association (AAA) เผยว่า ราคาเฉลี่ยของแก๊สโซฮอล์ต่อแกลลอน ณ ตอนนี้อยู่ที่ $3.55 ซึ่งตกลง 0.3% จากวันก่อน หรือ 5.7% จากเดือนที่แล้ว

ราคาน้ำมันระหว่างประเทศตกลง 35% ตั้งแต่เดือนมิถุนายน เนื่องจากนโยบายการรับมือกับโควิด 19 ของจีน และความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจมหภาคทั่วโลก

การประท้วงต่อต้านการล็อคดาวน์เพื่อป้องกันการระบาดของโควิด 19 ขยายวงกว้างไปยังเมืองใหญ่ๆ หลายแห่ง เช่น ปักกิ่ง, เซี่ยงไฮ้ ส่งผลให้ความต้องการราคาน้ำมันดิบลดลงอย่างมีนัยสำคัญ ในขณะที่ประเทศจีน จำนวนผู้ติดโควิด 19 เกือบแตะที่ 40,000 คนต่อวัน

จากแนวโน้มอุปสงค์น้ำมันดิบที่ลดลงของกลุ่มโอเปคและกลุ่มโอเปค+, องค์กรที่ปรึกษาของผู้ผลิตน้ำมันนอกกลุ่มโอเปค คาดว่า จะผลักดันแผนการลดต้นทุนการผลิต ในการประชุม ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 4 ธันวาคม

ในช่วงต้นเดือนตุลาคม โอเปค+ เห็นด้วยกับการลดต้นทุนการผลิตที่ 2 ล้านบาเรลต่อวัน และราคายังคงตลงอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากการผลิตขนาดใหญ่ตั้งแต่มีการระบาดของโคงิด 19 ในปี 2020

Show More
Back to top button