ข่าว

Goldman Sachs มีแผนจะปลดพนักงานจำนวน 4,000 คนในปีหน้า

Thai Trading Focus

Goldman Sachs มีแผนจะปลดพนักงานจำนวน 4,000 คนในปีหน้า

ท่ามกลางการชะลอตัวของเศรษฐกิจทั่วโลก Goldman Sachs ธนาคารเพื่อการลงทุนของโลกมีแผนที่จะลดพนักงานจำนวนหลายพันคนในต้นปีหน้า

Wall Street Journal (WSJ) และ CNBC เผยเมื่อวันที่ 16 (ตามเวลท้องถิ่น) ว่า Goldman Sachs มีแผนที่จะลดจำนวนพนักงานสูงถึง 8% ของจำนวนพนักงานทั้งหมดในต้นปีหน้า สิ้นเดือนกันยายนปีนี้ Goldman Sachs มีพนักงานจำนวน 49,100 ราย ซึ่งนั่นก็หมายความว่า ในออฟฟิศมีจำนวนพนักงานสูงถึง 4,000 ราย

Goldman Sachs เผยว่า ทุกแผนกจะถูกลดจำนวนพนักงานลง และแผนการปลดพนักงานนี้จะเริ่มตั้งแต่มกราคมปีหน้า CNBC กล่าวอีกว่า “Goldman Sachs จ่ายโบนัสพนักงานในเดือนมกราคมปีหน้า และมีโอกาสสูงที่บริษัทจะปลดพนักงานออก เพื่อลดต้นทุน” มากไปกว่านั้น WSJ ยังกล่าวอีกว่า โบนัสประจำปีสำหรับพนักงานที่ผลการดำเนินงานไม่ค่อยดีนัก จะถูกหักหรืองดจ่ายโบนัสแก่พนักงานเหล่านั้น

Wall Street IBs กำลังเติบโตขึ้นในเรื่องการแข่งขัน เนื่องจากมีการควบรวมและซื้อกิจการ (M&A) ขนาดใหญ่ และ IPO รุ่งเรืองในช่วงปี 2020-2021 แต่อย่างไรก็ตามเนื่องจากภาพรวมของเศรษฐกิจอยู่ในภาวะถดถอย ส่งผลให้บริษัทจำเป็นต้องพนักงานออกเป็นอันดับแรก

Goldman Sachs ได้ปรับโครงสร้างของพนักงานใน Wall Street โดยการปลดพนักงานเป็นจำนวนหลายร้อยคนในเดือนกันยายนเป็นครั้งแรก ตามมาด้วยแผนการปลดพนักงานรอบที่สองอีกหลายพันคน และเมื่อไม่นานมานี้ Morgan Stanley ได้ประกาศแผนการปลดพนักงาน 1,600 คน หรือ 2% ของจำนวนพนักงานทั้งหมด มากไปกว่านั้น Citigroup และ Barclays ต่างก็พากันลดจำนวนพนักงานลง

Goldman Sachs CEO David Solomon กล่าวในงานอีเว้นท์ที่จัดขึ้นล่าสุดว่า “CEO จากบริษัทหลายแห่ง ที่เป็นลูกค้า และกำลังเฝ้าดูดัชนีชี้วัดของเศรษฐกิจ กำลังกังวลว่า อนาคตจะเป็นอย่างไร” นอกจากนั้น “พวกเขาต้องการที่จะเริ่มแผนการลดต้นทุนอีกด้วย”

Show More
Back to top button