ข่าว

คาดว่า Apple มีกำไรลดลง

Thai Trading Focus

คาดว่า Apple มีกำไรลดลง

หลังจากที่มีการยกเลิกนโยบายโควิดเป็นศูนย์ของจีนนั้น การแพร่ระบาดของโควิด 19 ที่แพร่กระจายอย่างรวดเร็วส่งผลต่อความสามารถในการทำกำไรของ Apple ซึ่งคาดว่าจะตกลง 8% ในไตรมาสนี้

“Apple ได้รับผลกระทบจากการหยุดชะงักการทำงานของพนักงานในช่วงโควิด 19 ซึ่งไม่เพียงแต่โรงงานผลิตที่ได้รับผลกระทบ แต่โกดังเก็บสินค้า, การจัดจำหน่าย, โลจิสติกส์ และการขนส่งสินค้าต่างก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน” Vindya Bakil, CEO ของ Resilinc Group บริษัทวิจัยด้านการตลาด กล่าว

จากการวิเคราะห์พบว่า ยอดขายของ Apple ลดลงต่ำกว่า $123.9 พันล้านในไตรมาสนี้ เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว และกำไรสุทธิคาดว่าจะตกลง 8% โดยการวิเคราะห์นี้วัดจากการขาดแคลน iPhone อย่างน้อย 5 ล้านเครื่องถึง 15 ล้านเครื่องในจีน หากการวิเคราะห์นี้เป็นจริง การเติบโตของยอดขายของ Apple ที่เติบโตอย่างเนื่อง 14 ไตรมาสจะยุติลง

ในปัจจุบัน Apple ขึ้นอยู่กับประเทศจีน เนื่องจากประมาณ 90% ชอการผลิต iPhone ถูกผลิตในประเทศจีน และประมาณ 20% ของยอดขายเป็นของประเทศจีนทั้งหมด ซัพพลายเออร์หลักของ Apple อย่าง Foxconn, Pegatron และ Wistron ต่างพากันย้ายฐานการผลิตไปที่ประเทศอินเดีย ซึ่งเป็นช่วงเริ่มต้น และในปัจจุบันยอดการผลิตในอินเียอยู่ที่ 7-8% เท่านั้น

ในขณะเดียวกัน Samsung Electronics ได้ถอนการผลิตสมาร์ทโฟนในประเทศจีนหลังจากตั้งโรงงานผลิต Huizhou ในมณฑลกวางตุ้งในปี 2019 และทำการกระจายรงงานผลิตไปทั้งหมด 4 ประเทศด้วยกัน รวมถึงเวียดนาม

วิกฤตห่วงโซ่อุปทานของ Apple ยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง Horace DeNiu นักวิเคราะห์ของบริษัทที่ปรึกษาระดับโลก Asymco กล่าวว่า “ถ้าหากตาข่ายความปลอดภัยของภูมิต้านทานต่อโควิด 19 ต่ำ ผู้บริโภคชาวจีนอาจมีแนวโดน้มที่จะใช้จ่ายในปริมาณมากขึ้นในปีหน้า” มากไปกว่านั้น ““ปัญหาด้านการผลิตของ Apple อาจยืดเยื้อเนื่องจากวิกฤตความต้องการของผู้บริโภคจากประเทศจีน”

Alan Day ประธานของ State of Flux ซึ่งเป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านซัพพลายเชน เผยว่า “ประเทศอื่นๆ ได้พัฒนามาตรฐานการทำงานในภาวะฉุกเฉิน เนื่องจากการระบาดของโควิด 19 แต่ประเทศจีนยังไม่ได้มีการพัฒนามาตรฐานใด ๆ ดังนั้นในอีก 2-6 เดือน Apple อาจจะต้องตัดวสินใจทำอะไรสักอย่างเพื่อแก้ปัญหานี้”

นอกจากนี้การผลิตของ Tesla ในประเทศจีนได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน ซึ่งก่อนหน้านี้ Tesla ได้ตัดสินใจหยุดการผลิตในเซียงไฮ้ จนถึงมกราคมปีหน้า และกำลังพิจารณาว่า จะเปิดโรงงานในเซียงไฮ้ตามปกติในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนธันวาคม ในขณะเดียวกัน Reuters เผยว่า เมื่อไม่นานมานี้ พนักงานจำนวนหนึ่งหยุดทำงานเนื่องจากโควิด 19

ตั้งแต่รัฐบาลจีนได้ยกระดับมาตรการการกักตัวในช่วงการระบาดของ “โคโรน่า” จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด 19 เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่นับแสนรายต่อวันในแต่ละเมือง

Show More
Back to top button