ข่าว

บริษัทด้านเทคโนโลยีปลดพนักงานสูงถึง 60,000 รายในปีนี้

Thai Trading Focus

บริษัทด้านเทคโนโลยีปลดพนักงานสูงถึง 60,000 รายในปีนี้

บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีในสหรัฐฯ หลายแห่ง ปลดพนักงานกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากในช่วงที่มีการเกิดโรคระบาด บริษัทเหล่านี้ได้ขยายการบริการและเพิ่มจำนวนพนักงาน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นผลการดำเนินงานของบริษัทเหล่านี้กลับแย่ลง ด้วยสาเหตุภาวะเศรษฐกิจถดถอย CNBC รายงานเมื่อวันที่ 18 (ตามเวลาท้องถิ่น) ว่า มีการปลดพนักงานของอุตสาหกรรมด้านเทคโนโลยีสูงกว่า 60,000 รายเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

อ้างอิงจากข้อมูลทางเศรษฐกิจอย่าง the Wall Street Journal (WSJ) พบว่า CEO Satya Nadella ของ Microsoft กล่าวว่า เขามีแผนที่จะปลดพนักงานจำนวน 10,000 รายหรือ 5% ของ 200,000 รายในปีนี้

มากไปกว่านั้น Microsoft ยังปลดพนักงานในเดือนกรกฎาคม และตุลาคมปีที่แล้วอีกด้วย แต่เขาไม่ได้เปิดเผยจำนวนทั้งหมดที่มีการปลด ณ ช่วงเวลานั้น WSJ คาดการณ์ว่า ปีที่แล้ว Microsoft น่าจะปลดพนักงานที่ประมาณ 1% ของพนักงานทั้งหมด

CEO Nadella อธิบายถึงเบื้องหลังของการลดจำนวนพนักงานว่า “ในหลายประเทศได้เผชิญปัญหาภาวะเศรษฐกิจถดถอย และอีกหลายประเทศกำลังจะเข้าสู่ภาวะเดียวกัน” นอกจากนั้นยังคาดการณ์ว่า กำไรของ Microsoft ในไตรมาสที่สี่ จะตกลง ในขณะที่ยอดขายในไตรมาสที่สามของปีที่แล้วเพิ่มขึ้น 11% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว แต่กำไรสุทธิตกลง 14% ภายในหนึ่งปีเมื่อเทียบกับปีที่แล้วในช่วงเวลาเดียวกัน

Andy Jash CEO ของ Amazon บริษัทยักษ์ใหญ่ ที่เป็นผู้นำด้านเทคโนโลยี กล่าวว่า บริษัทได้โพสข้อความบนเว็บไซด์ของบริษัทเมื่อต้นเดือนนี้ว่า เขาจะปลดพนักงานจำนวน 18,000 ราย ซึ่งการปลดพนักงานในครั้งนี้เป็นการปลดครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของ Amazon เมื่อ Amazon ประกาศในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วว่า จะเริ่มปรับโครงสร้างธุรกิจในเรื่องของอุปกรณ์ การจ้างงาน, และภาคการค้าปลีก โดยคาดการณ์ว่า บริษัทจะปลดพนักงานอยู่ที่ประมาณ 10,000 คน แต่ในความจริงแล้วการปลดพนักงานนั้นเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า

สถานการณ์ไม่ได้ต่างจากบริษัทยักษ์ใหญ่อื่นๆ อย่าง Google ทางบริษัทยังไม่ได้ประกาศการปลดพนักงาน แต่บริษัทลูกของ Bailey Alphabet ได้ประกาศปลดพนักงานจำนวน 200 รายหรือ 15% ของจำนวนพนักงานทั้งหมดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว Meta (หรือ Facebook) ได้ปลดพนักงานจำนวน 11,0000 ราย หรือ 13% ของจำนวนพนักงานทั้งหมดในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว อย่างไรก็ตามผลประกอบการคาดว่าจะซบเซา ดังนั้นบริษัทคาดว่าจะมีการปรับโครงสร้างเพิ่มเติมในปีนี้ นอกจากนี้ Twitter ยังไล่พนักงานออก 3,700 คนหรือครึ่งหนึ่งของพนักงานทั้งหมด เนื่องจาก Elon Musk ซีอีโอของ Tesla เข้ามารับตำแหน่ง Twitter เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ในกลุ่มบริษัทด้านเทคโนโลยี Apple ยังไม่ได้มีการประกาศปลดพนักงาน ทั้งนี้ทั้งนั้น Apple มีผลการดำเนินงานไม่ค่อยดีนักในไตรมาสที่สี่ของปีที่แล้ว เนื่องจากโรงงานในจีนของ Foxconn ซึ่งเป็นหุ้นส่วนรายใหญ่ที่สุดของบริษัทล้มเหลวในการดำเนินการหลังจากเกิด COVID-19 แต่โรงงานดังกล่าวไม่มีแผนที่จะเลิกจ้างพนักงานเป็นจำนวนมาก เพราะ Apple ไม่ได้เพิ่มการจ้างงานอย่างมีนัยสำคัญแม้ในช่วงที่มีโรคระบาด

Show More
Back to top button