ข่าว

Musk เลิกจ้างพนักงานจำนวน 80% หลังจากที่มีการซื้อกิจการ Twitter

Thai Trading Focus

Musk เลิกจ้างพนักงานจำนวน 80% หลังจากที่มีการซื้อกิจการ Twitter

CEO Elon Musk ของ Tesla เลิกจ้างพนักงานจำนวน 80% หลังจากที่ทำการซื้อกิจการโซเชียลมีเดีย Twitter CNBC สื่อมีเดียด้านเศรษฐกิจรายงานเมื่อวันที่ 20 (ตามเวลาท้องถิ่น)

ข้อมูลภายในของ Twitter ที่รวบรวมโดย CNBC เผยว่า Twitter มีจำนวนพนักงาน 7,500 คนก่อนที่ Musk จะทำการซื้อกิจการ และในปัจจุบัน Twitter ลดจำนวนพนักงานลง 1,300 คน

จากการปรับโครงสร้างการดำเนินธุรกิจ จำนวนนักวิศวกรเป็นปัจจัยหลักของธุรกิจ ซึ่งถูกลดจำนวนลงน้อยว่า 550 คน มากไปกว่านั้นจำนวนบุคลากรในแผนกด้าน “ความไว้วางใจและความปลอดภัย” ซึ่งรับผิดชอบในเรื่องของการปกป้องผู้ใช้งานจากเนื้อหาที่ผิดกฎหมายถูกลดจำนนลงเหลือเพียง 20 คน

CNBC กล่าวว่า “Musk ใช้สิทธิ์ในการบริหารจัดการ โดยการลดจำนวนพนักงาน เนื่องจากการสิ้นสุดด้านการสื่อสารโทรคมนาคม ” นอกจากนั้นเขายังกล่าวอีกว่า “พวกเราได้ปลดพนักงานในจำนวนที่มากกว่าที่เราคาดการณ์ไว้”

Musk ลดจำนวนพนักงานของ Twitter ลงถึง 1,300 คน

CNBC รายงานว่า พนักงานจำนวน 130 รายถูกโอนมาจากกองทุนร่วมลงทุนและบริษัทอื่นๆ ที่ดำเนินการโดย Musk อย่างเช่น บริษัทผลิตรถยนต์ไฟฟ้า อย่าง Tesla, บริษัทสำรวจจักรวาล SpaceX และบริษัทขุดอุโมงค์ใต้ดิน Boring Company เป็นต้น ณ ตอนนี้พวกเขากำลังทำงานให้กับ Twitter

ในขณะที่จำนวนการปลดพนักงานในอุตสาหกรรมด้านเทคโนโลยีระดับโลก อย่าง Google และ Amazon สูงขึ้นถึง 200,000 คนภายในหนึ่งปี

การปลดพนักงานของอุตสาหกรรมเทคโนโลยีทั่วโลกยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง และคาดว่าจะสูงกว่า 200,000 รายในหนึ่งปี

Time magazine, Bloomberg News และ Wall Street Journal (WSJ) เผยเมื่อวันที่ 20 (ตามเวลาท้องถิ่น) ว่า Alphabet บริษัทแม่ของ Google ประกาศปลดพนักงานจำนวน 10,200 ราย ส่งผลให้บริษัทด้านเทคโนโลยีมีตัวเลขการปลดพนักงานอยู่ที่ 55,324 รายในปีนี้ ซึ่งปีที่แล้วอยู่ที่ 155,126 ราย จากทั้งหมด 1,032 บริษัท ดังนั้นจำนวนการปลดพนักงานทั้งหมดในเดือนมกราคมปีนี้ อยู่ที่ 210,000 ราย

Amazon บริษัทอีคอมเมิร์ซปลดพนักงานที่ 18,000 ราย, Meta บริษัทแม่ของ Facebook ปลดพนักงานที่ 11,000 ราย, Microsoft ปลดพนักงานที่ 10,000 ราย และ CRM บริษัทด้านซอฟแวร์ ปลดพนักงานที่ 8,000 ราย

โดยการเปรียบเทียบนี้เราไม่ได้คำนึงถึงขนาดของบรษัท ทั้งนี้ทั้งนั้นจากภาพรวม อุตสาหกรรมด้านเทคโนโลยีมีการปลดพนักงานอย่างรวดเร็ว

 

Show More
Back to top button