ข่าว

LinkedIn จะถอนตัวจากจีนในปีนี้

Thai Trading Focus

LinkedIn จะถอนตัวจากจีนในปีนี้

LinkedIn เป็นแพลทฟอร์มสำหรับค้นหางานที่มีฐานอยู่ที่สหรัฐฯ กำลังจะถอนตัวจากประเทศจีนในปีนี้ เนื่องจากโซเชียลมีเดียของสหรัฐฯ ทั้งหมดถูกถอนออกจากประเทศจีนทั้งหมด

LinkedIn ถูกบริหารโดย Microsoft (MS) กล่าวในบล็อกอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 14 (ตามเวลาท้องถิ่น) ว่า “พวกเราจะระงับการให้บริการในจีน เนื่องจากความเข้มงวดในเรื่องของกฎระเบียบและมาตรการที่เพิ่มขึ้นโดยทางการจีน” มากไปกว่านั้นเขายังกล่าวอีกว่า “ถึงแม้ว่าผู้ใช้งานชาวจีนจะใช้บริการของ LinkedIn ในการหางาน และเพิ่มโอกาสในเชิงเศรษฐกิจ แต่พวกเขาไม่ประสบความสำเร็จในธุรกิจระดับเดียวกันในด้านสังคมของการแบ่งปันหรือส่งข้อมูล”

การออกจาก LinkedIn ถือเป็นการสิ้นสุดของโซเชียลมีเดียในสหรัฐฯ ที่ถอนตัวออกไปหลังจากไม่สามารถเอาชนะความเข้มงวดของจีนได้ ก่อนหน้านี้ Google, Twitter และ Facebook ได้ถอนตัวการให้บริการออกจากประเทศจีน เนื่องจากกฎระเบียบและมาตรการต่างๆ ที่เข้มงวดขึ้นของรัฐบาลจีน ในขณะที่ Google ของ Alphabet หยุดให้บริการในประเทศจีนตั้งแต่ปี 2010 มากไปกว่านั้น Facebook และ Twitter บล็อกการใช้งาน จากประเทศจีน ตั้งแต่ปี 2009″

ในทางกลับกัน LinkedIn เป็นแพลทฟอร์มที่ได้รับความร่วมมือจากรัฐบาลจีนในช่วงที่มีการเปิดตัวการให้บริการเวอร์ชั่นภาษาท้องถิ่นในประเทศจีนเมื่อปี 2014 Wall Street Journal รายงานว่า เมื่อหน่วยงานกำกับดูแลเรื่องอินเทอร์เน็ตของจีนเรียกร้องกฎระเบียบที่เข้มงวดมากขึ้น เกี่ยวกับเนื้อหาทางการเมืองเมื่อเดือนมีนาคม ส่งผลให้ LinkedIn ได้ระงับการเป็นสมาชิกใหม่เป็นการชั่วคราว ““พวกเราจะทำตามกฎระเบียบ และมาตรการท้องถิ่น” มากไปกว่านั้นโปรไฟล์ของนักสิทธิมนุษยชน, นักวิชาการ และนักข่าวที่มีส่วนร่วมในกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับจีนได้สั่งแบนเนื้อหาในจีน และบล็อกไม่ให้เปิดเผยโปรไฟล์ของพวกเขา

LinkedIn ไม่ได้แจ้งเฉพาะเจาะจงว่า โปรไฟล์ไหนที่ถูกแบนหรือละเมิดกฎหมายของจีน

อย่างไรก็ตาม LinkedIn ซึ่งยืนหยัดจนถึงนาทีสุดท้ายได้ตัดสินใจถอนตัวออกจากธุรกิจในที่สุด เนื่องจากการออกกฎระเบียบและมาตรการต่างๆ ที่เข้มงวดขึ้นของรัฐบาลจีน LinkedIn คาดว่าจะทำธุรกิจในประเทศจีนในรูปแบบอื่นแทน โดย LinkedIn ประกาศว่า มีแผนจะเปิดตัวแอปพลิเคชันหางานใหม่ชื่อ InJobs ในประเทศจีนภายในปีนี้ ซึ่งไม่สามารถแชร์โพสต์หรือบทความหรือฟีดโซเชียลได้

Show More
Back to top button