ข่าว

Amazon ลดเงินเดือนพนักงานลง ส่งผลให้ราคาหุ้นตก

Thai Trading Focus

Amazon ลดเงินเดือนพนักงานลง ส่งผลให้ราคาหุ้นตก

มีรายงานว่า Amazon บริษัทอีคอมเมิร์ซที่ใหญ่ที่สุดในโลก ลดเงินเดือนพนักงานลง สูงถึง 50%

Wall Street Journal (WSJ) รายงานว่า เงินเดือนประจำปีของพนักงานคาดว่าจะตกลง 15% – 50% ซึ่งมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ในปีนี้ และยังส่งผลให้ราคาหุ้นตกลงอีกด้วย

เงินเดือนพนักงานของ Amazon ประกอบด้วยการจ่ายหุ้น ที่ไม่ใช่เงินสด หุ้นลดลง 35% จากปีที่แล้ว แต่ก็มากกว่าบริษัทเทคโนโลนีขนาดใหญ่ อย่าง Apple และ Google

Amazon เผยว่า “การจ่ายหุ้นให้แก่พนักงานเป็นแนวคิดเพื่อให้พนักงานเปรียบเสมือนเจ้าของบริษัท ซึ่งผลตอบแทนขึ้นอยู่กับผลดำเนินงานในระยะยาว” มากไปกว่านั้นเขายังกล่าวอีกว่า “แนวคิดนี้ส่งผลดีในระยะยาว ถึงแม้ว่าจะเสี่ยงในเรื่องของการปรับโครงสร้างราคาหุ้น”

ในขณะที่ Amazon ประกาศเมื่อเดือนที่แล้วว่า มีการปลดพนักงาน 18,000 รายเนื่องจากกควาไม่แน่นอนของเศรษฐกิจ

เมื่อวันที่ 21 (ตามเวลาท้องถิ่น) Business Insider รายงานว่า พนักงานของ Amazon บริษัทที่ใหญ่ที่สุดในด้านอีคอมเมิร์ซ ได้เรียกร้องให้ซีอีโอ Andy Jash พิจารณาคำสั่งล่าสุดของเขาในการกลับเข้าสำนักงานใหม่อีกครั้ง

เหตุการณ์นี้เกิดขึึ้นหลังจากที่ CEO Josh สั่งเมื่องวันที่ 17 ว่า “พนักงานจะต้องเข้าออฟฟิศมากกว่า 3 วันต่อสัปดาห์” เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 เดือนพฤษภาคม Amazon ได้ฝากพนักงานไว้กับผู้จัดการแต่ละคนตั้งแต่ช่วงโควิด-19

พนักงานของ Amazon ได้แบ่งปันข้อกังวลหรือปัญหาเกี่ยวกับนโยบายการกลับไปทำงานใหม่

เมื่อวันที่ 16 ที่ผ่านมา พนักงานมากกว่า 2,000 คนของ Walt Disney ได้ยื่นคำร้องต่อผู้บริหารเพื่อ “พิจารณาแนวปฏิบัติสำหรับการกลับเข้าเข้าทำงานในสำนักงานใหม่อีกครั้ง”

และเมื่อต้นปีนี้ CEO Bob Iger ของ Disney ประท้วงเรื่องของการกลับไปทำงานในออฟฟิศเป็นเวลา 4 วันต่อสัปดาห์ โดยเริ่มตั้งแต่เดือนหน้าเป็นต้นไป

Show More
Back to top button