ข่าว

ประเทศจีนช่วยรัสเซียในการตอบสนองความต้องการสารกึ่งตัวนำ

Thai Trading Focus

ประเทศจีนช่วยรัสเซียในการตอบสนองความต้องการสารกึ่งตัวนำ

ชาวตะวันตกห้ามส่งออกสารกึ่งตัวนำ (Semiconductor) ไปยังรัสเซียเนื่องจากความขัดแย้งระหว่างยูเครนและรัสเซีย อย่างไรก็ตามรัสเซียก็ได้รับความช่วยเหลือจากประเทศจีนในการนำเข้าสารกึ่งตัวนำ

The Wall Street Journal (WSJ) รายงานเมื่อวันที่ 26 ว่า การส่งออกน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ไปยังยุโรป เพิ่มสูงขึ้น เพราะประเทศรัสเซียหยุดการส่งออกน้ำมันดิบให้กับยุโรป เนื่องจากเกิดการคว่ำบาตร

ข้อมูลศุลกากรของรัสเซียรั่วไหล รายงานว่า ปริมาณการนำเข้าสารกึ่งตัวนำ และชิ้นส่วนเซมิคอนดักเตอร์ของรัสเซียใกล้เคียงกับการนำเข้าโดยเฉลี่ยรายเดือนก่อนเกิดสงครามในช่วงปลายปีที่แล้ว โดยมากกว่าครึ่งหนึ่งของการนำเข้าทั้งหมดมากจากจีน

ปรากฏการณ์นี้ยังได้รับการยืนยันข้อมูลจาก China Customs Service

ตามข้อมูลที่เผยแพร่โดยกรมศุลกากรและกรมสรรพสามิตของจีนพบว่า วงจรรวม (ICs) ที่ส่งออกจากจีนไปยังรัสเซียในปีที่แล้วมีมูลค่า 179 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งสูงกว่าปี 2564 ประมาณ 2.4 เท่า (74 ล้านเหรียญสหรัฐฯ)

นอกจากนี้ยังมีข้อสงสัยว่า จีนกำลังส่งออกสารกึ่งตัวนำไปยังรัสเซียผ่านประเทศตุรกี ซึ่งเป็นสมาชิกของ NATO ซึ่งไม่ได้มีส่วนร่วมในการคว่ำบาตรรัสเซีย

สำหรับสารกึ่งตัวนำบางชนิด ยกตัวอย่างเช่น ไดโอดและทรานซิสเตอร์ มีอัตราการเติบโตการส่งออกโดยรวมของจีนอยู่ที่ 36% ในปีที่แล้ว แต่การส่งออกไปยังตุรกีกลับเพิ่มขึ้นจากเดิมมากกว่าสองเท่า

ในช่วงนี้การส่งออกสารกึ่งตัวนำ ซึ่งมีลักษณะที่คล้ายกับสินค้าเหล่านี้ถูกส่งออกจากตุรกีไปยังรัสเซียมีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็น 3.2 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 4.2 พันล้านวอน ซึ่งสูงกว่า 79,000 ดอลลาร์ในปี 2564 ประมาณ 40 เท่า

นอกจากนี้ การส่งออกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และเครื่องจักรไฟฟ้าของตุรกีไปยังรัสเซียเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวในปีที่แล้วเป็นจำนวน 559 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 7.35 แสนล้านวอน

เป็นที่ทราบกันดีว่า เจ้าหน้าที่กระทรวงการคลังของสหรัฐฯ ได้ไปเยือนประเทศตุรกี เมืองโอมาน และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เมื่อต้นเดือนนี้ เพื่อปราบปรามเครือข่ายการส่งออกไปยังรัสเซีย

WSJ ชี้ให้เห็นว่า จีนไม่เพียงแต่ไม่ยอมเปิดเผยข้อมูลที่เกี่ยวข้องอย่างถูกต้อง แต่ยังดูเหมือนจะเลี่ยงการส่งออก โดยผ่านประเทศที่สาม อย่างตุรกีอีกด้วย

ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อพิจารณาถึงส่วนแบ่งการตลาดสารกึ่งตัวนำทั่วโลกของจีนแล้ว การปราบปรามสารกึ่งตัวนำที่ไหลเข้าสู่รัสเซียผ่านจีนจึงเป็นเรื่องยาก

ในขณะที่การส่งออกน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ไปยังยุโรปก็เพิ่มขึ้นเช่นกันในปีที่แล้ว เนื่องจากรัสเซียตัดการส่งพลังงานไปยังยุโรป

จากข้อมูลของบริษัทวิจัยตลาดพลังงาน Kapler การส่งออกน้ำมันดิบเฉลี่ยต่อเดือนของสหรัฐฯ ไปยังยุโรปทางทะเลตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้วเพิ่มขึ้น 38% จาก 12 เดือนก่อนหน้า

การส่งออกก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ของสหรัฐฯ ไปยังยุโรปเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

Show More
Back to top button