ข่าว

ECB ตัดสินใจเพิ่มอัตราดอกเบี้ย

Thai Trading Focus

ECB ตัดสินใจเพิ่มอัตราดอกเบี้ย

The European Central Bank (ECB) ตัดสินใจเพิ่มดอกเบี้ย 50bp (1bp = 0.01%p)

“อัตราเงินเฟ้อคาดว่าจะยังคงอยู่ในระดับสูงเป็นระยะเวลานาน” ECB กล่าวเมื่อวันที่ 16 (ตามเวลาท้องถิ่น) “วันนี้คณะผู้บริหารตัดสินใจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 50 จุดตามเป้าหมายเพื่อให้อัตราเงินเฟ้อกลับสู่เป้าหมายระยะกลางที่ร้อยละ 2 ในเวลาที่เหมาะสม” เขากล่าว

“สภากำลังติดตามความตึงเครียดในตลาดอย่างใกล้ชิดและพร้อมที่จะตอบสนองต่อตลาดตามความจำเป็น เพื่อรักษาเสถียรภาพด้านราคาและเสถียรภาพทางการเงินภายในเขตยูโร” ECB กล่าว
ธนาคารในภูมิภาคยูโรมีความยืดหยุ่นด้วยเงินทุนและสภาพคล่องที่แข็งแกร่ง” เขากล่าว

มากไปกว่านั้น ECB ยังกล่าวอีกว่า “ถ้าจำเป็น พวกเรามีความพร้อมอย่างเต็มที่ในการสนับสนุนสภาพคล่องให้กับระบบการเงินของยูโรโซน และเพื่อรักษานโยบายการเงินที่ราบรื่น”

นอกเหนือจากการประกาศการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่สำคัญแล้ว ECB ยังคาดการณ์ว่าอัตราเงินเฟ้อจะลดลงเหลือ 2.9% ในปีหน้า และ 2.1% ในปี 2568 หลังจากแตะระดับ 5.3% อัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน ซึ่งไม่รวมพลังงานผันผวนและอาหาร คาดว่าจะลดลงเหลือ 4.6% ในปีนี้ 2.5% ในปีหน้า และ 2.2% ในปี 2568 ECB กล่าว

ในขณะเดียวกัน การประกาศของ ECB ได้ดึงความสนใจของตลาด เนื่องจากเป็นการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกโดยสถาบันขนาดใหญ่ หลังจากมีความกังวลว่า Credit Suisse (CS) ซึ่งเป็นธนาคารใหญ่อันดับสองของสวิตเซอร์แลนด์อาจล้มละลาย

หลังจากการล้มละลายของ Silicon Valley Bank (SVB) และ Signature Bank of New York ทำให้มีข่าวลือเกี่ยวกับวิกฤตการณ์ในยุโรปทำให้ระบบธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) ต้องตรึงอัตราดอกเบี้ยหลัก ซึ่งวิธีการคำนวณอัตราดอกเบี้ยของ Fed คาดว่าจะมีความซับซ้อนมากขึ้น

Show More
Back to top button