ข่าว

ธนาคารกลางของรัสเซียตรึงอัตราดอกเบี้ยไว้

Thai Trading Focus

ธนาคารกลางของรัสเซียตรึงอัตราดอกเบี้ยไว้

Close-up of Russian banknotes.

ธนาคารกลางของรัสเซียประกาศเมื่อวันที่ 17 ว่า พวกเขาทำการตรึงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ 7.50% ในขณะที่อัตราเงินเฟ้อตกลงหลังจากที่พุ่งสูงขึ้น พวกเขายังคงตรึงอัตราดอกเบี้ยไว้เป็นครั้งที่สี่ยาวติดต่อกัน

TASS New Agency เผยว่า ธนาคารกลางตัดสินใจตรึงอัตราดอกเบี้ย ในขณะที่ทำการประชุมนโยบายทางการเงิน และกล่าวว่าจะคงท่าทีที่แข็งกร้าว และพิจารณาถึงความจำเป็นในการขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมในอนาคต

กิจกรรมทางธุรกิจและการบริโภคกำลังฟื้นตัว แต่ความเสี่ยงภาวะเงินเฟ้อกำลังเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากการขาดดุลการคลังและการขาดแคลนแรงงานเพิ่มมากขึ้น ธนาคารกลางระบุในถ้อยแถลง

ในขณะเดียวกันธนาคารกลางกล่าวว่า “การเร่งตัวของการใช้จ่ายทางการคลัง, สภาวะการค้าที่แย่ลง และสภาวะตลาดแรงงานยังคงก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อเงินเฟ้อ เขากล่าวอีกว่า ความเสี่ยงเงินเฟ้อโดยรวมยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงในที่ประชุมครั้งที่ผ่านมา

อัตราเงินเฟ้อประจำปีกระโดดไปถึง 11% ในเดือนกุมภาพันธ์ สื่อคาดว่า ถ้าความเสี่ยงเพิ่มสูงขึ้นไปมากกว่านี้ ธนาคารกลางจะเริ่มต้นแก้ไขที่อัตราดอกเบี้ยเป็นหลัก

ธนาคารกลางคาดว่า เงินเฟ้อจะตกลงต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ ที่ 4% ในปี 2567

การตรึงอัตราดอกเบี้ยเป็นไปตามการคาดการณ์ของตลาด นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า ธนาคารกลางมีแนวโน้มที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยภายในปีนี้ เนื่องจากสถานการณ์ยังคงไม่มีความแน่นอน

รัสเซียบุกยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ปีที่แล้ว เพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อจากการคว่ำบาตรทางการเงินและเศรษฐกิจในประเทศตะวันตก ธนาคารกลางได้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างรวดเร็วเป็นร้อยละ 20

อย่างไรก็ตาม อัตราดอกเบี้ยอ้างอิงเริ่มลดลงในเดือนเมษายนปีที่แล้ว และลดลงเหลือ 7.50% ในเดือนกันยายน

ธนาคารกลางของรัสเซียจะจัดการประชุมเพื่อตัดสินใจเกี่ยวกับนโยบายการเงินครั้งต่อไปในวันที่ 28 เมษายน

Show More
Back to top button