ข่าว

ธนาคาร Deutsche จะล้มละลายหรือไม่?

Thai Trading Focus

นาคาร Deutsche จะล้มละลายหรือไม่?

ราคาหุ้นของธนาคาร Deutsche ธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในเยอรมัน พุ่งตกลงมากกว่า 8% เมื่อวันที่ 24 (ตามเวลาท้องถิ่น) เนื่องจากวิกฤตการเงินของโลก หลังจากที่วิกฤตการเงินจากสหรัฐฯ ส่งผลกระทบไปจนถึงสวิสเซอร์แลนด์ วิกฤตครั้งนี้ก็ได้ส่งผลไปถึง ประเทศเยอรมัน
CDS Surges หุ้นดิ่ง 8%: ราคาหุ้นของ Deutsche Bank ดิ่งลงในวันเดียวกันเนื่องจากราคา Credit Default Swap (CDS) พุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 5 ปี
มากไปกว่านั้นยังมีความเสี่ยงอื่นๆ อย่างเช่นการล้มละลายและการผิดนัดชำระในเงินกู้ และการลงทุนในตราสารหนี้
CDS ของธนาคาร Deutsche เพิ่มขึ้นเป็น 2.20% จาก 1.42% เมื่อสองวันก่อน ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2018 ขณะที่ CDS พุ่งสูงขึ้น ราคาหุ้นของธนาคาร Deutsche ลดลง 8.53% จากวันซื้อขายก่อนหน้าเป็น 8.54 ยูโรในตลาดหุ้นเยอรมัน
ส่งผลให้ราคาหุ้นของธนาคาร Deutsche ลดลง 20% ในเดือนนี้สู่ระดับต่ำสุดในรอบ 5 เดือน มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดของธนาคารหายไป 3 พันล้านยูโรในเวลาเพียงหนึ่งสัปดาห์เนื่องจากการลดลงของราคาหุ้นเมื่อไม่นานมานี้
-ตลาดหุ้นยุโรปดิ่งลงมากกว่า 1% พร้อมกัน: ตลาดหุ้นยุโรปดิ่งลงเช่นกันเมื่อราคาหุ้นของดอยช์แบงก์ดิ่งลง
ในวันเดียวกัน ตลาดหุ้นยุโรปดิ่งลง 1.66% สำหรับ Dax ของเยอรมัน ในขณะที่ FTSE ของอังกฤษดิ่งลงที่ 1.26% และ Cag ของฝรั่งเศสดิ่งลงที่ 1.74% ส่งผลให้ดัชนี STOXX 600 ทั่วยุโรปร่วงลง 1.37%
นอกจากนี้หุ้นของคู่แข่งอย่าง UBS, Societe General, Barclays และ BNP Paribas ร่วงลงทั้งหมด เนื่องจากหุ้นของธนาคาร Deutsche ร่วงลง เป็นผลให้ดัชนีธนาคารยุโรปลดลง 3.8%
“วิกฤตธนาคาร Deutsche จะถูกจำกัด”
อย่างไรก็ตามนัฝกวิจารณ์บางกลุ่มคาดการณ์ว่าวิกฤตจะจำกัดลง เนื่องจากธนาคาา Deutsche เป็นธนาคารชั้นนำ
ซึ่งแตกต่างจาก Credit Suisse (CS) ของสวิตเซอร์แลนด์ที่เพิ่งล้มละลาย ธนาคารดอยช์แบงก์เป็นธนาคารที่แข็งแกร่งมาก และวิกฤตทางการเงินจะถูกจำกัด รายงานจาก CNBC สื่อมีเดียด้านเศรษฐกิจ
ธนาคารดอยซ์แบงก์เพิ่งดำเนินการปรับโครงสร้างมูลค่าหลายพันล้านยูโร ส่งผลให้บริษัทอยู่ในภาวะดำดิ่งมาตลอด 10 ไตรมาสติดต่อกัน และกำไรสุทธิประจำปีในปี 2565 เพิ่มขึ้น 159% เมื่อเทียบเป็นรายปีแตะที่ 5 พันล้านยูโร
ผู้เชี่ยวชาญหลายคนชี้ว่า “ธนาคาร Deutsche ประสบปัญหาเกินดุลติดต่อกัน 10 ไตรมาส แต่ธนาคารมีเงินทุนและความสามารถในการชำระเงินที่แข็งแกร่ง”
Olaf Scholz นายกรัฐมนตรีเยอรมันได้เพิกเฉยต่อความเป็นไปได้ที่ะนาคารจะล้มละลายเนื่องจากวิกฤตทางการเงินในครั้งนี้ ซึ่งมีการแถลงข่าวในกรุงบรัสเซลส์ โดยกล่าวว่า “ธนาคาร Deutsche เป็นธนาคารที่แข็งแกร่งและมีผลดำเนินงานที่ดีมาก”

Show More
Back to top button