ข่าว

การเพิ่มขึ้นของ CPI ของสหรัฐฯ ลดลง

Thai Trading Focus

การเพิ่มขึ้นของ CPI ของสหรัฐฯ ลดลง

สำนักงานสถิติแรงงานสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันที่ 12 (ตามเวลาท้องถิ่น) ว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (Consumer Price Index: CPI) เพิ่มขึ้น 5% ในเดือนมีนาคมเมื่อเทียบกับปีที่แล้วในช่วงเวลาเดียวกัน CPI เพิ่มสูงขึ้นอย่างช้าๆ ซึ่งต่ำลง 1% จากอัตราการเติบโตปีต่อปีในเดือนกุมภาพันธ์ที่ 6% และต่ำกว่าการคาดการณ์ของตลาดอยู่ในช่วง 5% ในขณะเดียวกันเมื่อเทียบแบบเดือนต่อเดือนพบว่า CPI เพิ่มสูงขึ้น 0.1% ในเดือนมีนาคม เมื่อเทียบกับเดือนกุมภาพันธ์

นับเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่เดือนกันยายน ปี 2021 (CPI อยู่ที่ 5.4%) ที่อัตราการเติบโตของ CPI รายเดือนในสหรัฐอเมริกาอยู่ในช่วง 5% มากไปกว่านั้นยังเป็นการเพิ่มขึ้นที่น้อยที่สุด เมื่อเทียบเป็นรายปีนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ปี 2021 นักวิเคราะห์กล่าวว่า ความเข้มงวดทางการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ มีประสิทธิภาพมากขึ้น

หากไม่รวมความผันผวนของอุตสาหกรรมด้านอาหารและพลังงาน แสดงให้เห็นว่า CPI หลักในเดือนมีนาคมเพิ่มขึ้น 5.6% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว อัตราการเติบโตของ CPI หลักปีต่อปีในเดือนกุมภาพันธ์อยู่ที่ 5.5% ทั้งนี้การประมาณการเบื้องต้นอยู่ที่ 5.1% – 5.22% เมื่อเทียบกับเดือนที่แล้ว CPI หลักในเดือนมีนาคมเพิ่มสูงขึ้น 0.4% เมื่อเทียบกับ CPI หลักในเดือนกุมภาพันธ์

ถึงแม้ว่า ค่าเช่าที่อยู่อาศัยจะเพิ่มขึ้นในอัตราที่ช้าที่สุดนับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว แสดงให้เห็นว่า ค่าเช่าที่อยู่อาศัยจะยังคงส่งผลต่อการเพิ่มขึ้นของ CPI ราคารถยนต์มือสองตกลงเล็กน้อยในเดือนมีนาคม แต่ค่าใช้จ่ายด้านตั๋วเครื่องบิน, เฟอร์นิเจอร์ และประกันต่างๆ ยังคงเพิ่มสูงขึ้น

การเปิดเผยดัชนี CPI ของเดือนมีนาคมเป็นหนึ่งในการประกาศสำคัญครั้งสุดท้ายก่อนการประชุมเฟดในวันที่ 2 และ 3 ของเดือนหน้า อัตราเงินเฟ้อตามเป้าหมายของเฟดอยู่ที่ 2% เพราะฉะนั้นหลังจากที่มีการประกาศ CPI ในวันเดียวกันนั้น เฟดจะยังคงขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนหน้า นากจากนี้ CNBC เผยว่า “อัตราเงินเฟ้อสูงกว่าระดับที่เฟดจะสามารถผ่อนปรนได้ แต่อย่างน้อยก็มีสัญญาณว่า อัตราเงินเฟ้อจะลดลงอย่างต่อเนื่อง”

Bloomberg กล่าวว่า “เฟดมีแนวโน้มที่จะขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างน้อยหนึ่งครั้ง เนื่องจากอัตราการเติบโตของ CPI และตลาดแรงงานยังคงแข็งแกร่ง มากไปกว่านั้นคาดว่า เฟดจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่ 0.25 เปอร์เซ็นต์ในเดือนพฤษภาคม” และ Reuters กล่าวว่า “ในขณะที่แรงกดดันด้านเงินเฟ้อพื้นฐานยังคงเดือดอยู่ เฟดคาดว่า จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งในเดือนหน้า”

Show More
Back to top button