ข่าว

การเติบโตของ GDP สหรัฐฯ เติบโตขึ้น 1.1% ปีนี้ ในไตรมาสที่ 1

Thai Trading Focus

การเติบโตของ GDP สหรัฐฯ เติบโตขึ้น 1.1% ปีนี้ ในไตรมาสที่ 1

Gross domestic product concept. Growth arrow chart with globe, stacks of money, happy tiny professional. Flat illustration for national economy, monetary policy, global finance topics

การเติบโตของ GDP สหรัฐฯ สูงขึ้น 1.1% ในไตรมาสที่ 1 ของปีนี้ ซึ่งต่ำกว่าความคาดหวังของตลาด นักวิเคราะห์เผยว่า มาตรการเข้มงวดของธนาคารกลางสหรัฐฯ ส่งผลกระทบต่อการเติบโตที่ชะลอตัวลง

กระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันที่ 27 (ตามเวลาท้องถิ่น) ว่า อัตราการเติบโตของ GDP ที่แท้จริงในไตรมาสแรกของปีนี้ (มกราคมถึงมีนาคม) อยู่ที่ 1.1% ต่อปี

ซึ่งลดลงจาก 2.6% ในไตรมาสที่สี่ของปีที่แล้ว และต่ำกว่าการคาดการณ์ของผู้เชี่ยวชาญที่ 2.0% ถูกรวบรวมโดย Dow Jones

แม้ว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ จะยังคงเติบโตในเชิงบวกเป็นเวลาสามไตรมาสติดต่อกัน แต่นักวิเคราะห์กล่าวว่า การเติบโตนั้นชะลอตัวลง เนื่องจากอัตราการเติบโตลดลงเมื่อเทียบกับไตรมาสที่สี่ของปีที่แล้ว

เศรษฐกิจสหรัฐฯ อยู่ในภาวะถดถอยหลังจากการเติบโตติดลบในไตรมาสแรกและไตรมาสที่สองของปีที่แล้ว และกลับมาดีดตัวขึ้น เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงสู่การเติบโตในเชิงบวกจากไตรมาสที่สามของปีที่แล้ว

กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ อธิบายว่า “เมื่อเทียบกับไตรมาสที่สี่ การลดลงของ GDP ที่แท้จริงในไตรมาสแรกสะท้อนถึงการชะลอตัวของการลงทุนสินค้าคงคลังภาคเอกชนและการชะลอตัวของการลงทุนถาวรที่ไม่ใช่ที่อยู่อาศัย”

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นักวิเคราะห์กล่าวว่า การที่ธนาคารกลางของสหรัฐฯ ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยมาตรฐานถึง 9 ครั้งติดต่อกันเพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อ ซึ่งพุ่งขึ้นถึงร้อยละ 9.1 ในเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว กำลังส่งผลกระทบต่อสถานการณ์ทางเศรษฐกิจอีกด้วย

ไตรมาสที่แล้ว การใช้จ่ายเพื่อการบริโภคของชาวอเมริกันเพิ่มขึ้น 3.7 เปอร์เซ็นต์จากไตรมาสก่อน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการเติบโตในเชิงบวก แต่การใช้จ่ายของผู้บริโภค ณ สิ้นไตรมาสกลับลดลง ทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับการชะลอตัวของเศรษฐกิจ

มากไปกว่านั้นยังส่งผลให้มีความกังวลมากขึ้นว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯ อาจซบเซาในสิ้นปีนี้หรือปีหน้า สำนักข่าวรอยเตอร์วิเคราะห์ว่า “เศรษฐกิจสหรัฐฯ ยังคงอยู่บนพื้นฐานของการใช้จ่ายของผู้บริโภคที่แข็งแกร่ง แต่ในที่สุดการเติบโตจะชะลอตัวลงหลังจากการปรับขึ้นของอัตราดอกเบี้ย”

Ryan Sweet จาก Oxford Economics คาดการณ์กับ AFP ว่า “ความไม่แน่นอนล่าสุดในระบบธนาคารและมาตรฐานการปล่อยสินเชื่อที่เข้มงวดมากขึ้นคาดว่าจะทำให้เศรษฐกิจตกต่ำรุนแรงกว่าที่คาดไว้ในไตรมาสที่สอง”

ตัวเลขที่ถูกเผยแพร่ในวันเดียวกันถือเป็นข่าวด่วนและสามารถแก้ไขได้ในอนาคต อัตราการเติบโตของสหรัฐฯ จะมีการประกาศสามครั้ง: ข่าวด่วน ชั่วคราว และขั้นสุดท้าย ประมาณการครั้งที่ 2 ของ GDP ไตรมาสแรกของสหรัฐฯ มีกำหนดจะออกในวันที่ 25 ของเดือนหน้า

Show More
Back to top button