ข่าว

สาเหตุที่ Tesla ผลิตโมเดล S และ X เนื่องจากยอดขายลดลง

Thai Trading Focus

สาเหตุที่ Tesla ผลิตโมเดล S และ X เนื่องจากยอดขายลดลง

Tesla โมเดล S ถือเป็นรถรุ่นที่ดีที่สุดที่บริษัทเคยผลิตมา ทั้งนี้วัดจากรายงานของลูกค้า ซึ่งมีการรายงานว่า โมเดล S เป็นรถรุ่นที่ดีมาก แต่อย่างไรก็ตามพวกเขาควรคิดให้ถี่ถ้วนอีกรอบ เนื่องจากโมเดลรุ่นนี้ไม่ได้ถูกจัดอับดับบนกราฟ ศักยภาพของโมเดล S ส่วนใหญ่ไม่เข้ากับอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของความเร็ว, ความสะดวกสบาย และเทคโนโลยี มากไปกว่านั้นนักออกแบบของ Tesla ใช้ประโยชน์จากระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า รถกลุ่มนี้ไม่มีเครื่องยนต์ขนาดใหญ่และแบตเตอรี่ที่พอดีกับพื้น เพราะฉะนั้นพวกเขาสามารถสร้างรถที่มีความกว้างขวางเป็นพิเศษ นอกจากนี้ยังมีที่นั่งคาร์ซีทที่สามารถใส่ไว้ด้านหลังได้

ทั้งนี้ทั้งนั้น ภายในปี 2017 Telsa ขายรถยนต์ได้จำนวน100,000 คันต่อปี แต่เมื่อ โมเดล 3 และ SUV รุ่นเดียวกันกับ โมเดล Y เข้ามาสู่ตลาด ยอดขายก็เพิ่มสูงขึ้นเป็นอย่างมาก โดยเหตุผลหลักที่ยอดขายเพิ่มสูงขึ้นก็คือ โมเดล 3และ Y เป็นรุ่นที่ราคาไม่แพง เมื่อเทียบกับรุ่นอื่นๆ โมเดล 3 มีราคาเริ่มต้นที่ $40,000 ในขณะที่อีกโมเดลมีราคาเริ่มต้นที่ $88,000 ในสถานการณ์เดียวกัน ราคารุ่น X อยู่ที่ 98,000 ดอลลาร์ ในขณะที่รุ่น Y อยู่ที่ 47,000 ดอลลาร์เท่านั้นนอกจากนี้ เมื่อเทียบกับรถยนต์ส่วนใหญ่แล้ว ทั้ง โมเดล S และ X เป็นรุ่นที่ค่อนข้างล้าสมัยไปแล้ว ดังนั้นสองรุ่นนี้จึงเป็นเพียงส่วนเล็กๆ ของยอดขายประจำปีของบริษัท ซึ่งคิดเป็นเพียง 5% ในปีที่แล้ว

ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วทำไม Tesla ยังคงสร้างโมเดลเหล่านี้แทนที่จะไปโฟกัสรุ่นที่ได้รับความนิยมกันล่ะ? คำตอบก็คือ เพราะรุ่นเหล่านี้ยังคงทำกำไรให้กับบริษัทนั่นเองค่ะ พวกเขาสามารถใช้ประโยชน์จากรุ่นเหล่านี้ในการลดราคาเพื่อสร้างยอดขายได้ Jake Fisher, หัวหน้าฝ่ายการทดสอบรถยนต์ที่ Consumer Reports เผยว่า โมเดล S เป็นรถยนต์ที่ไม่เพียงแต่ล้าสมัย แต่ถูกผลิตมาไม่ดีเท่าเมื่อก่อน จากการวิเคราะห์ของเขา เขามองว่า รุ่นนี้ไม่เพียงแต่ล้าสมัยหรือเป็นการสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันเชิงราคา แต่จะส่งผลให้ Tesla แย่ลงอีกด้วย

Show More
Back to top button