ข่าว

การคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจในยูโรโซน

Thai Trading Focus

การคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจในยูโรโซน

เมื่อวันที่ 15 (ตามเวลาท้องถิ่น) คณะกรรมการบริหารของสหภาพยุโรปปรับเพิ่มประมาณการการเติบโตทางเศรษฐกิจในยูโรโซนในปีนี้เล็กน้อย (20 ประเทศที่ใช้เงินยูโร)

คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปกล่าวในงานข่าวประชาสัมพันธ์เรื่อง “2023 Spring Economic Outlook” ที่เผยแพร่ในวันเดียวกับที่มีการคาดการณ์ว่า อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของยูโรโซนจะอยู่ที่ 1.1% ในปีนี้ ซึ่งสูงขึ้น 0.2% เมื่อเทียบกับฤดูหนาวปีที่แล้ว ที่ 0.9%

ส่งผลให้คาดการณ์การเติบโตทางเศรษฐกิจของสหภาพยุโรปทั้ง 27 ประเทศเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 0.8 เป็นร้อยละ 1.0

ในปี 2567 อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของยูโรโซนคาดว่า จะสูงถึง 1.6% ซึ่งสูงกว่าการคาดการณ์ครั้งก่อน 0.1%

วิกฤตการณ์ดังกล่าวได้ผ่านพ้นไปในขณะที่ราคาพลังงานพุ่งสูงขึ้น หลังเกิดสงครามยูเครนกับรัสเซียในเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว และฟื้นคืนเสถียรภาพอย่างรวดเร็วจนถึงระดับเศรษฐกิจเมื่อก่อนเกิดสงคราม

“เศรษฐกิจยุโรปอยู่ในสถานการณ์ที่ดีกว่าที่คาดไว้เมื่อเทียบกับฤดูใบไม้ร่วงปีที่แล้ว” Paolo Gentiloni กรรมาธิการการเงินของสหภาพยุโรปกล่าว “เราหลีกเลี่ยงภาวะถดถอยในฤดูหนาว (ครั้งสุดท้าย) และพร้อมสำหรับการเติบโตอย่างมั่นคงในปีนี้และปีหน้า”

อย่างไรก็ตามอัตราเงินเฟ้อคาดว่า จะยังคงดำเนินต่อไป

คณะกรรมการคาดการณ์ว่า อัตราการเติบโตของราคาผู้บริโภคในยูโรโซนจะอยู่ที่ 5.8% ในปีนี้ ซึ่งเพิ่มขึ้น 0.2% จากการคาดการณ์ครั้งก่อน

มากไปกว่านั้นคาดว่า ในปี 2567 จะอยู่ที่ 2.8% ซึ่งยังคงสูงกว่าเป้าหมายการเติบโตของราคาผู้บริโภคของธนาคารกลางยุโรป (ECB) ที่ 2%

อัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน ซึ่งไม่รวมอุตสาหกรรมพลังงานและอาหารที่มีความผันผวนสูง คาดว่าจะอยู่ที่ 6.1% ในปีนี้ และ 3.2% ในปี 2567

Baldis Dombrowski รองประธานอาวุโสด้านเศรษฐกิจของสหภาพยุโรปกล่าวว่า “ยังคงมีความเสี่ยงอีกมากที่ต้องสังเกต” “ราคาแกนหลักที่สูงอย่างต่อเนื่องสามารถบั่นทอนกำลังซื้อของผู้บริโภคและอาจชะลอการขยายการลงทุนได้”

จากนั้นเขายังเน้นอีกว่า “สิ่งสำคัญคือ ต้องระมัดระวังเกี่ยวกับนโยบายการคลังและการรักษาแรงผลักดันในการลงทุนเพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อ”

Show More
Back to top button