ข่าว

Google กำลังทดลองใช้เครื่องมือปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อใช้ในการเขียนบทความข่าว

Thai Trading Focus

Google กำลังทดลองใช้เครื่องมือปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อใช้ในการเขียนบทความข่าว

 

New York Times (NYT) รายงานเมื่อวันที่ 19 (ตามเวลาท้องถิ่น) ว่า เมื่อไม่นานมานี้ Google ได้เปิดตัวเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์แก่สื่อสาธารณะอย่าง NYT, Washington Post (WP) และ Wall Street Journal (WSJ) เป็นต้น
เทคโนโลยีนี้ถูกเรียกว่า “Genesis” ซึ่งใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลหรือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน และทำการสร้างเนื้อข่าวจากเหตุการณ์เหล่านั้น

Google กล่าวว่า Genesis จะไม่เพียงทำหน้าที่เป็นเลขาส่วนตัวของนักข่าวเท่านั้น แต่ยังช่วยให้นักข่าวจัดการเวลาได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย เพราะจะทำให้งานบางอย่างที่จำเป็นในการเขียนบทความสามารถทำผ่านระบบ Genesis ได้โดยอัตโนมัติ หรืออีกความหมายหนึ่งก็คือ เครื่องมือนี้จะช่วยปกป้องธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์จากความเสี่ยงของการกำเนิด AI

ในการตอบสนองต่อสถานการณ์นี้ โฆษกของ News Corporation บริษัทแม่ของ WSJ เผยว่า “พวกเรามีความสัมพันธ์ที่ดีต่อ Google และขอชื่นชม Sundar Pichai ซีอีโอของ Alphabet ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Google เนื่องจากเขาทำงานให้กับสื่อข่าว AI มาเป็นเวลานาน” อย่างไรก็ตาม NYT และ WP ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้

ปัจจุบันสื่อหลายแห่งทั่วโลกกำลังพิจารณาว่าควรจะใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ในห้องข่าวหรือไม่ และจนถึงตอนนี้สำนักข่าวหลายแห่ง รวมถึง NYT, NPR วิทยุสาธารณะของสหรัฐฯ และ Economic Media Insider ได้แนะนำพนักงานของตนว่า พวกเขาอาจหาทางใช้ปัญญาประดิษฐ์

อย่างไรก็ตาม NYT เผยว่า การพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ และการทดลองของ Google กำลังสงผลให้นักข่าวที่เขียนข่าวมาเป็นเวลากว่าสิบปีเกิดความกังวล

ปัญญาประดิษฐ์สามารถช่วยในเรื่องของการผลิตบทความในปริมาณมาก แต่ถ้าหากนักข่าวไม่เช็คและแก้ไขข้อมูลที่ถูกสร้างขึ้นด้วยความระมัดระวัง ผลข้างเคียงของการเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นเท็จอาจเกิดขึ้นได้

Jeff Jarvis ศาสตราจารย์ที่มหาวิทยาลัย New York City กล่าวว่า “หากเทคโนโลยีนี้สามารถให้ข้อมูลซึ่งเป็นข้อเท็จจริงที่เชื่อถือได้ นักข่าวก็ควรใช้มัน แต่ถ้านักข่าวและสื่อมีเดียใช้ปัญญาประดิษฐ์ด้วยวิธีที่ไม่ถูกต้องในเรื่องของความเข้าใจ และความแตกต่างด้านวัฒนธรรม จะส่งผลกระทบทั้งความน่าเชื่อถือของเครื่องมือปัญญาประดิษฐ์ และรวมไปถึงความน่าเชื่อถือของบริษัทสื่อต่างๆ ด้วย”

Show More

Leave a Reply

Back to top button