ข่าว

Lazarus แฮ็คระบบอีกครั้งและขโมยคริปโตฯ

Thai Trading Focus

Lazarus แฮ็คระบบอีกครั้งและขโมยคริปโตฯ

มีรายงานว่า Lazarus องค์กรแฮ็คข้อมูล ประเทศเกาหลีเหนือ ได้แฮ็คข้อมูลเข้าไปในบริษัทคริปโตฯ ของเอสโตเนีย หรือมีชื่อว่า “CoinsPaid” และขโมยคริปโตไป 37.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

VOA รายงานเมื่อวันที่ 30 ว่า เมื่อไม่นานมานี้ “CoinsPaid” เผยข้อมูลบนเว็บไซด์ของตนว่า CoinsPaid ถูกแฮ็คเมื่อวันที่ 22 ที่ผ่านมา และคริปโตฯ มูลค่า 37.3 ล้านดอลลาร์ถูกขโมยไป

CoinsPaid อธิบายถึงการโจรกรรมครั้งนี้ว่า “พวกเราสันนิษฐานว่า เป็นผลงานของ Lazarus Group (เกาหลีเหนือ) ซึ่งเป็นหนึ่งในองค์กรแฮ็คที่ทรงพลังที่สุด” ทันทีหลังจากการถูกโจมตี ทีมตอบสนองของบริษัทและบริษัทด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ระหว่างประเทศได้ทำงานร่วมกันเพื่อติดตามเบื้องหลังการโจรกรรมและเสริมสร้างมาตรการตอบโต้ในครั้งต่อไป มากไปกว่านั้นเขายังกล่าวอีกว่า “เราได้ส่งรายงานอย่างเป็นทางการไปยังหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของเอสโตเนียแล้ว”

เมื่อเร็วๆ นี้ มีการโจมตีโดยการแฮ็คจากเกาหลีเหนือ ซึ่งเล็งเป้าหมายไปที่บริษัทในภาคส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ (IT) รวมถึงบริษัทในกลุ่มสกุลเงินดิจิตอล

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา บริการกระเป๋าเงินดิจิทัลแบบกระจายอำนาจของเอสโตเนีย หรือ “Atomic Wallet” ถูกแฮ็คโดย Lazarus และได้รับความเสียหายมากกว่า 100 ล้านดอลลาร์

ต่อมา Jump Cloud บริษัทด้านเทคโนโลยีสารสนเทศของสหรัฐฯ ชี้ว่า เกาหลีเหนือคือสาเหตุของการแฮ็คข้อมูลในครั้งนี้

Lazarus องค์กรแฮ็กเกอร์ภายใต้หน่วยงานลับของเกาหลีเหนือ (North Korean Reconnaissance General Bureau) ได้แฮ็ก Sony Pictures ในสหรัฐอเมริกาเมื่อปี 2014 และทำให้ชื่อขององค์กรลับนี้ได้เป็นที่รู้จัก ต่อมาเมื่อปี 2016 เขาได้เจาะระบบธนาคารกลางของบังกลาเทศและขโมยเงินไป 81 ล้านดอลลาร์ มากไปกว่านั้นในปี 2017 การแพร่กระจายของ ransomware “Wanna Cry” สร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงในกว่า 150 ประเทศทั่วโลก

Show More
Back to top button