ข่าว

GDP ไตรมาสที่ 2 ของญี่ปุ่นตกลง 1%

Thai Trading Focus

GDP ไตรมาสที่ 2 ของญี่ปุ่นตกลง 1%

อัตราการเติบโตเศรษฐกิจที่แท้จริง (GDP) ของญี่ปุ่นในเดือนกรกฎาคม-กันยายนคาดว่าจะติดลบ 1% สำนักพิมพ์ Nikkei เผยเมื่อวันที่ 15

สื่อมีเดียกล่าวว่า จากการสำรวจนักเศรษฐศาสตร์เอกชนจำนวน 10 รายของ Nikkei แสดงให้เห็นว่า GDP ของญี่ปุ่นช่วงไตรมาสของเดือนกรกฎาคม-กันยายนคาดว่าจะตกลง
นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ว่า การฟื้นตัวจากไตรมาสเดือนเมษายน-มิถุนายน ซึ่งมีการเติบโตสูงร้อยละ 6.0 แสดงให้เห็นถึงการเติบโตแบบย้อนกลับในไตรมาสเดือนกรกฎาคม-กันยายน
จากข่าว GDP ประจำไตรมาสของเดือนเมษายน-มิถุนายนที่เผยแพร่โดยสำนักงานคณะรัฐมนตรี พบว่า นักเศรษฐศาสตร์คาดการณ์ว่า อุปสงค์จากต่างประเทศจะมีส่วนทำให้ GDP ติดลบ 0.4 จุดจากไตรมาสก่อนหน้า ซึ่งเป็นช่วงไตรมาสเดือนกรกฎาคม-กันยายน และส่งผลทำให้ทั้งไตรมาสลดลง

การส่งออกคาดว่าจะเพิ่มขึ้น 0.4% จากไตรมาสก่อนหน้า แต่จะชะลอตัวลงอย่างมากจากที่เพิ่มขึ้น 3.2% ในเดือนเมษายน-มิถุนายน

The Economist กล่าวว่า “อุปสงค์จากต่างประเทศจะยังคงสูญเสียโมเมนตัมไปอีกระยะหนึ่ง” และวิเคราะห์ว่าการปรับตัวของตลาดเซมิคอนดักเตอร์ทั่วโลกมีแนวโน้มที่จะดำเนินต่อไปจนถึงช่วงครึ่งปีหลัง ส่งผลให้การผลิตอุปกรณ์การผลิตเซมิคอนดักเตอร์และชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ลดลง

จากการคาดการณ์ของนักเศรษฐศาสตร์โดยเฉลี่ยสำหรับอุปสงค์ในประเทศจะฟื้นตัวจากไตรมาสก่อนหน้าโดยมีผลบวก 0.2 จุด
การบริโภคส่วนบุคคลเพิ่มขึ้น 0.3% จากปีก่อนหน้า ส่งผลให้ตัวเลขกลายเป็นบวก และคาดว่า การลงทุนด้านสิ่งอำนวยความสะดวกจะเป็นบวก 0.6% เช่นเดียวกัน มากไปกว่านั้นนักเศรษฐศาสตร์ยังคาดการณ์ว่าจะเติบโตในเชิงบวกหลังจากไตรมาสเดือนตุลาคม-ธันวาคม

จากที่กล่าวมาข้างต้นนี้ ชี้ให้เห็นถึงความเสี่ยงที่สหรัฐฯ และยูโรโซนยังคงขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อ

“ผลเสียสะสมของการขึ้นอัตราดอกเบี้ยกำลังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง” นักเศรษฐศาสตร์กล่าว
ความเป็นไปได้ที่สหรัฐฯ ยูโรโซน และญี่ปุ่นจะเข้าสู่ภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจคาดว่าจะถึงจุดสูงสุดในไตรมาสของเดือนมกราคม-มีนาคม ปี 2567

ความน่าจะเป็นสูงถึง 37% ในสหรัฐอเมริกา 42% ในยุโรป และ 24% ในญี่ปุ่นตามลำดับ การถดถอยของเศรษฐกิจในต่างประเทศอาจเป็นความเสี่ยงที่จะนำไปสู่เศรษฐกิจญี่ปุ่น

Show More
Back to top button