Forex และตลาด

การบริหารจัดการความเสี่ยงฟอเร็กซ์สำหรับนักเทรด

Thai Trading Focus

การบริหารจัดการความเสี่ยงฟอเร็กซ์สำหรับนักเทรด

การมีระบบการเทรดฟอเร็กซ์ที่ดีที่สุดในโลกไม่ใช่สิ่งเดียวที่นักเทรดจำเป็นต้องมี เพื่อที่จะทำกำไร แต่นักเทรดควรจะมีแผนการบริหารจัดการความเสี่ยงด้วย

การจัดการความเสี่ยงฟอเร็กซ์คือชุดแนวคิดที่นำเสนอการป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นสำหรับนักเทรด แนวคิดดังกล่าวรวมถึงการจำกัดขนาดล็อต การป้องกันความเสี่ยง ชั่วโมงหรือวันในการซื้อขาย และการรับรู้เวลาที่เหมาะสมในการตั้ง Stop Loss

อย่างไรก็ตามนักเทรดจำนวนมากล้มเหลวในการใช้มาตรการเหล่านั้น เนื่องจากพวกเขามุ่งเน้นไปที่การได้รับเงินจำนวนมากเท่านั้น ซึ่งพวกเขาใช้เลเวอเรจมากเกินไป แม้ว่าพวกเขาจะรู้ว่า พวกเขามีโอกาสที่จะสูญเสียทุกอย่างในทันทีก็ตาม นอกเหนือจากนั้น ความสำเร็จของนักเทรดในบัญชีทดลองยังสามารถกลายเป็นปัจจัยของความล้มเหลวในการบริหารความเสี่ยงได้อีกด้วย พวกเขามีความมั่นใจมากเกินไปและไม่สามารถนำแนวคิดนี้ไปใช้ได้จริง

การควบคุมผลขาดทุน

วิธีการบริหารจัดการความเสี่ยงที่มีพลังก็คือ นักเทรดจะต้องรู้ว่าเมื่อใดควรตั้ง Stop Loss คุณสามารถใช้ ‘hard stop’ หรือ ‘mental stop’ ได้

คุณสามารถใช้ hard stop ในการล็อค Stop Loss ณ จุดใดจุดหนึ่งบนแพลทฟอร์มการเทรดของคุณ ในขณะเดียวกัน Mental Stop คือ การตัดสินใจในทางจิตวิทยาที่จะลดความเป็นไปได้ของผลขาดทุน โดยสรุปแล้วทั้งสองแบบช่วยให้นักเทรดหาจุดเอาตัวรอดนั่นเองครับ

ทั้งสองวิธีนี้เป็นวิธีที่จำเป็นต่อการยับยั้งความอยากที่อาจทำให้นักเทรดประสบผลขาดทุนได้

การใช้ขนาดล็อตที่เหมาะสม

คุณอาจเคยเห็นโฆษณาของโบรกเกอร์หลายรายที่บอกว่า คุณสามารถเพิ่มเงินของคุณเป็นสองเท่าในการซื้อขายครั้งเดียวด้วยยอดขั้นต่ำ $300 และเลเวอเรจ 200:1 ผ่านการซื้อขายมินิล็อตที่ $10,000 ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณต้องอย่าลืมว่า วิธีนี้เป็นวิธีที่มีความเสี่ยงสูงมากๆ

ในการกำหนดขนาดล็อต คุณต้องเริ่มต้นจากเล็กๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณเป็นนักเทรดรายใหม่ ด้วยวิธีนี้ คุณจะสามารถเข้าถึงความยืดหยุ่นที่มากขึ้นเพื่อจัดการการซื้อขายของคุณได้

การติดตามความเสี่ยงโดยรวม
การลดขนาดล็อตของคุณเป็นเรื่องที่ดี แต่การมีคู่สกุลเงินหลายล็อตอาจส่งผลเสียแก่คุณได้ ลองจินตนาการดูครับว่า ถ้าคุณเปิดสถานะ Short ใน EUR/USD และเปิดสถานะ Long ใน USD/CHF คุณจะได้รับผลกระทบจาก USD ถึงสองครั้ง

เมื่อราคา USD ลดลง คุณจะต้องได้รับผลกระทบเป็นสองเท่า ดังนั้นการจำกัดความเสี่ยงโดยรวมของคุณจะช่วยลดความเสี่ยงและเพิ่มโอกาสในการประสบความสำเร็จในระยะยาวได้

Show More
Back to top button