Forex และตลาด

MT4 : ผู้ช่วยมือดีของเหล่านักเทรดฟอเร็กซ์

Thai Trading Focus

 

MT4 คืออะไร ?

MT4 หรือ Meta trader 4 คือโปรแกรมช่วยในการเทรดฟอเร็กซ์ที่ได้รับการคิดค้น และพัฒนาโดย MetaQuotes Software Corp ซึ่งเป็นบริษัทมีชื่อเสียงอันดับต้น ๆ ในการผลิตซอฟแวร์ประเภทการเงินนั่นเอง และด้วยหน้าตาของโปรแกรมที่สวยงาม น่าใช้งาน อีกทั้งยังเข้าใจและใช้งานได้ง่าย จึงไม่แปลกที่ MT4 จะเป็นโปรแกรม หรือแพลตฟอร์มที่ได้รับการยอมรับ และมีผู้ใช้งานจำนวนมากทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยเราด้วยเช่นกันครับ

อย่างไรก็ตาม เจ้า MT4 นั้น ไม่ใช่โปรแกรมเวอร์ชั่นล่าสุดแต่อย่างใด เพราะมีเวอร์ชั่นที่ใหม่กว่าอย่าง MT5 ออกมาได้สักพักใหญ่แล้ว แต่ชาวฟอเร็กซ์ส่วนมาก ก็ยังนิยมใช้ MT4 กันอยู่

แต่ถึงแม้จะเป็นโปรแกรมหลักที่ใช้ในการเทรดฟอเร็กซ์ก็ตาม แต่ MT4 ยังมีฟังก์ชั่นการใช้งานสำหรับการซื้อขายสินค้าอื่น ๆ ซึ่งนักลงทุนนิยมกันอีกด้วย เช่น โลหะมีค่า (Precious Metals) อย่างทองคำ เงิน ทองคำขาว,ดัขนีหุ้น, และอื่น ๆ อีกมากมาย สมกับชื่อโปรแกรม Meta Trader จริง ๆ ครับ

ข้อดีของ MT4

โปรแกรม MT4 มีข้อดีมากมาย และนั่นก็เป้นสาเหตุที่ทำให้ MT4 เป็นโปรแกรมที่ได้รับความนิยมที่สุดในโลก วันนี้เราจะมาดูตัวอย่างข้อดีหลัก ๆ ของ MT4 กันครับ

1. ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก

หน้าตาของโปรแกรมนั้นดูสวยหรู และเป็นมืออาชีพ แต่กลับใช้งานได้ง่าย เพียงไม่กี่คลิก คุณก็สามารถเทรดฟอเร็กซ์ได้แล้ว ! ทำให้แม้แต่นักเทรดมือใหม่ก้สามารถเรียนรู้วิธีการใช้งานได้ภายในเวลาไม่นานเลนครับ

2.ติดตั้งง่าย รองรับอุปกรณ์เคลื่อนที่

นอกจากคอมพิวเตอร์แล้ว MT4 ยังรองรับการติดตั้งบนโทรศัพท์มือถือ และแทบเล็ต ทั้งระบบปฏิบัติการ Android  และ IOS อีกด้วย เรียกได้ว่าขอเพียงคุณมีอินเทอร์เน็ต ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน ก็จะไม่พลาดโอกาสดี ๆ ในการเทรดอย่างแน่นอน

3.ขนาดไฟล์เล็ก ไม่กินสเป็คเครื่อง

ขนาดของโปรแกรมนั้นเล็ก และเวลาที่เปิดใช้งานก็ไม่กินทรัพยากรณ์ของเครื่อง ดังนั้นต่อให้คอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์ของคุณจะไม่ได้สเป็คเทพ แต่ก่สามารถใช้งาน MT4 ได้อย่างราบลื่น ไร้ปัญหาโปรแกรมค้างแน่นอน

4.เลือก Time Frame ได้ถึง 9 Time Frame

ในโปรแกรม MT4 นั้น คุณสามารถเลือก ช่วงเวลาการแสดงผลของราคาอัตราแลกเปลี่ยน (Time Frame) ได้ถึง 9 Time Frame ด้วยกัน คือ ทุก 5 นาที , 15 นาที , 30 นาที , 1 ชั่วโมง , 4 ชั่วโมง , รายวัน , รายสัปดาห์ และ รายเดือน ซึ่งจะทำให้คุณสามารถเลือกเทรดช่วงสั้น หรือช่วงยาวได้ตามความถนัดนั่นเองครับ

5.สามารถแสดงการเทรดหลาย ๆ คู่สกุลเงินในเวลาเดียวกันได้

MT4 สามารถเปิดหน้าต่างแสดงผลการเปรียบเทียบคู่สกุลเงินหลาย ๆ คู่ได้ในเวลาเดียวกัน ทำให้การเทรดของคุณสะดวกสบายมากทีเดียว

 

และนี่ก็คือข้อมูลคร่าว ๆ ของผู้ช่วยที่นักเทรดฟอเร็กซ์ควรทำความคุ้นเคยไว้ อย่าง MT4 นั่นเองครับ รายละเอียดของโปรแกรม Meta trader ยังไม่หมดแค่นี้ ติดตามได้ในบทความต่อ ๆ ไปของเรา!

Show More
Back to top button