Forex และตลาด

MT4 Vs MT5 : ทำไมของใหม่ ใคร ๆ ถึงไม่ใช้กัน ?

ทำไมคนส่วนมากถึงยังนิยมใช้ MT4 ในการเทรด?

Thai Trading Focus

MT4 Vs MT5 ทำไมของใหม่ ใคร ๆ ถึงไม่ใช้กัน ?

อย่างที่เราเคยเล่าให้ฟังกันไปในบทความที่แล้วว่า หนึ่งในโปรแกรมที่นักเทรดฟอเร็กซ์นิยมใช้ในการเทรดมากที่สุดในโลกก็คือ MT4 หรือ Metatrader4 นั่นเอง อย่างไรก็ตาม เจ้า Metatrader4 นี้ ก็ไม่ใช่โปรแกรมรุ่นใหม่ที่สุดแต่อย่างใด เพราะทาง MetaQuotes Software Corp. ได้ออกโปรแกรมรุ่นใหม่มา ซึ่งก็คือ MT5 หรือ Metatrader5 นั้นเอง MT5 คือแพลตฟอร์มหรือโปรแกรมที่ใช้สำหรับการเทรดฟอเร็กซ์ ซึ่งถูกพัฒนาต่อยอดมาจาก MT4 ที่ฮอตฮิตติดลมบนในโลกของการเทรดฟอเร็กซ์ โดยมีความคาดหวังว่า จะดี และได้รับความนิยมมากกว่าเวอร์ชั่น MT4 แต่หลังจากที่โปรแกรมถูกปล่อยออกมานั้น กลับพบว่า มีคุณสมบัติ และข้อจำกัดบางประการที่ไม่ดีเท่ารุ่นเดิม จึงเป็นสาเหตุให้นักเทรดฟอเร็กซ์ทั้งหลายกลับคงใช้ MT4 แทนที่จะใช้ MT5 ซึ่งเหตุผลหลัก ๆ ที่ MT5 ถูกมองว่าไม่ดีเท่ากับ MT4 นั้น เป็นเพราะว่า

1.ไม่รองรับ Hedging และ Scalping มีการเพิ่มความเข้มงวดทางด้านกฎระเบียง เพื่อทำให้โปรแกรมมีมาตรฐานตามกฎ NFA ทำให้ MT5 นั้น อาจจะมีความยืดหยุ่นในการใช้งานน้อยกว่ารุ่นพี่อย่าง MT4

2.EA ที่ทำงานบน MT4 นั่น ไม่สามารถแปลงมาใช้ใน MT5 ได้ ทำให้คนที่ใช้ EA อยู่ใน MT4 นั้น คิดว่าไม่มีความคุ้นค่าที่จะเปลี่ยนมาใช้ MT5 เพราะตนเองได้ลงทุนในการซื้อ EA ใน MT4 ไปแล้ว จึงไม่รู้ว่าจะซื้อ EA ใหม่ใน MT5 ไปเพื่ออะไร

ไม่เพียงเท่านั้น MT4 ยังมีการพัฒนาคุณสมบัติบางอย่าง เช่น เช่น ระบบ  Code Base, One Click Trading, Signal Tab, Drag & Drop ฯลฯ ทำให้นักเทรดส่วนมากคิดว่าไม่มีความจำเป็นมากมายขนาดที่จะต้องเปลี่ยนจากโปรแกรมเดิมที่ใช้งานอยู่อย่าง MT4 ไปใช้งานโปรแกรมใหม่ที่ไม่ค่อยคุ้นเคยอย่าง MT5 ซึ่งมีดีกว่าเพียงแค่ไม่กี่ด้าน เช่น ความเร็วในการรันโปรแกรม, หน้าจอแบบ Timeframe 21 แบบ, เครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูล 70 ชิ้น เป็นต้น

แม้ว่า MT4 จะดูเหมือนเหนือกว่า MT5 เกือบทุก ๆ ด้านก็ตาม แต่ก็ยังมีคนที่เลือกใช้ MT5 ในการเทรดอยู่เช่นกัน

เนื่องจากการเขียนโค้ดใน MT5 จะเป็นการเขียนแบบ Object Oriented ซึ่งคล้ายกับ C++ ทำให้ผู้ที่ชอบเขียนโปรแกรมจำพวก Java อาจจะใช้งาน MT5 ได้ถนัดมือมากกว่านั่นเอง

และนี่ก็คือเรื่องราวของสองพี่น้อง Metatrader4 และ Metatrader5 ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ได้รับความไว้วางใจจากนักเทรดฟอเร็กซ์ทั่วโลก ซึ่งสุดท้ายแล้วก็ไม่สามารถตอบได้แน่ชัดว่าระหว่าง MT4 และ MT5 นั้น โปรแกรมไหนที่ดีกว่ากัน เพราะสุดท้ายแล้ว ทุกอย่างก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกของผู้ใช้นั่นเอง ขอให้สนุกกับการเทรดครับ!

 

Show More
Back to top button