Forex และตลาด

การเทรดฟอเร็กซ์ ด้วย EA คืออะไรกันนะ ?

Thai Trading Focus

การเทรดฟอเร็กซ์ ด้วย EA คืออะไรกันนะ ?

หลังจากที่เราได้นะนำโปรแกรมสำหรับการเทรดอย่าง MT4 และ MT5 กันไปแล้ว วันนี้เราจะมารู้จักกับหนึ่งในสิ่งที่เรียกว่า ตัวช่วย หรือกลยุทธ์การเทรดฟอเร็กซ์ ซึ่งมีความสืบเนื่องต่อกันมาจาก MT4 และ MT5 นั่นก็คือ EA ครับ

EA คืออะไร?       

Expert Advisors หรือที่นิยมเรียกโดยย่อว่า EA นั้นคือโปรแกรมช่วยในการเทรดแบบอัตโนมัติ ซึ่งเราสามารถทำการติดตั้งลงบน MT4 และ MT5 ได้ ซึ่งลักษณะของ EA นั้น จะทำการตัดสินใจเทรดแทนเรา หลายๆครั้งที่คุณจะพบว่า บางคนนั้นไม่ได้ทำการเทรดเอง แต่ใช้ EA เทรดต่างหาก เพื่อเป็นการประหยัดเวลา ไม่ต้องอยู่เฝ้าจอด้วยตัวเอง ซึ่งหากใครที่เป็นสายเกมเมอร์ น่าจะรู้สึกคุ้นๆอยู่บ้าง เพราะลักษณะการทำงานของ EA นั้น คล้ายกับการที่เราไม่ได้เล่นเกมเอง แต่ใช้วิธีปล่อยบอทให้เล่นแทน ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้มีบางคนเรียก EA ว่า “บอท (Bot)” นั่นเองครับ

ข้อดีของการใช้ EA ในการเทรด

ข้อดีที่สุดของการใช้งาน EA ก็คือ การทำลายข้อจำกัดด้านเวลาครับ สำหรับผู้ที่อยากเทรดฟอเร็กซ์ แต่ไม่มีเวลามากนัก และไม่ต้องการนำเวลาว่างมาเสียไปกับการนั่งเฝ้าจอ EA จะเป็นผู้ช่วยคนสำคัญสำหรับคุณ โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องกังวลว่า EA จะตัดสินใจเทรดแบบมั่วๆ เพราะสคริปต์ของ EA ได้ถูกเขียนให้มีการตัดสินใจอย่างมีแบบแผน และตามหลักทฤษฏีการเทรดฟอเร็กซ์อย่างถูกต้อง แม่นยำ ดังนั้นอย่าคิดว่าเป็นบอทแล้วจะโง่นะครับ EA ฉลาดนะเออ

และด้วยเหตุนี้ ทำให้ส่วนมากแล้ว การเทรดด้วย EA จะทำกำไรให้แก่นักเทรดได้ เพียงแต่อาจจะไม่ได้ทำกำไรโครมครามหวืดหวาเท่ากับการเทรดเอง

ข้อควรระวังในการใช้ EA

1.EA ไม่ใช่พระเจ้า!

ถึงแม้เราจะกล่าวไปแล้วว่า EA นั้นฉลาด แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าสุดท้ายแล้ว EA ก็ไม่ใช่พระเจ้าที่จะล่วงรู้อนาคตได้อย่างแม่นยำ ดังนั้น แม้ว่าการใช้งาน EA จะทำให้คนส่วนมากได้กำไรก็ตาม แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าใช้ EA แล้วจะไม่มีสิทธิ์ล้างพอร์ตนะครับ  เพราะถ้าโลกนี้มี EA ที่อัจฉริยะขนาดนั้น ก็คงไม่มีใครมานั่งเทรดเอง แถมตลาดโลกได้ปั่นป่วนแน่นอน

2.ไม่ได้ฝึกฝนทักษะ

การเทรดด้วย EA นั้น สะดวกสบาย ได้เงิน และทำให้คุณมีเวลาว่างมากขึ้นก็จริง แต่ข้อเสียก็คือ คุณจะไม่มีโอกาสในการพัฒนาฝีมือการเทรดของตัวเองครับ

3.ระวังของแถมตัวร้ายที่แฝงตัวมาในรูปแบบของไวรัส

การดาวน์โหลด EA จากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือ อาจจะได้ของแถมที่คุณไม่ต้องการอย่างไวรัสที่จะเข้ามาบึ้มพอร์ตของคุณ หรือโจรกรรมข้อมูลของคุณได้ ดังนั้น จึงควรดูให้ดีก่อนโหลดมาใช้งาน

 

และนี้ก็คือเรื่องราวคร่าวๆกับสุดยอดผู้ช่วยอย่าง EA ครับ สำหรับบทความหน้า เราจะมีข้อมูลอะไรมานำเสนอนั้น ติดตามได้เร็วๆนี้ !

 

Show More
Back to top button